Mối quan hệ “Friends With Benefits” (FWB): Nên hay không?

Bài Tuan Anh

Được xem là một trong những mối quan hệ tạo ra luồng tranh luận mạnh mẽ suốt nhiều năm qua, "Friends With Benefits" (FWB) vẫn luôn là đề tài nóng hổi trong xã hội hiện đại bận rộn, nhất là với người trẻ đương đại. Tạm gác đúng sai, cùng ELLE Man tìm hiểu kỹ hơn về lợi ích ngắn hạn cũng như tác hại lâu dài của mối quan hệ này.

Trong thời điểm hiện tại, “Friends With Benefits”, viết tắt là FWB,  mang nghĩa hai người có quan hệ tình dục với nhau nhưng không có gắn kết tình cảm hay ràng buộc trách nhiệm. Vào thời điểm sơ khai, nó xuất hiện trong ca khúc “Head Over Feet” của ca sĩ Alanis Morissette mang ý nghĩa cô gái xem chàng trai vừa là tình yêu vừa là tri kỷ: “You’re my best friend / Best friend with benefits”.

Đến cuối những năm 90, cụm từ này bắt đầu thay đổi. Vào năm 1997, người dùng internet tên là Squeaker Munchkin đã đặt câu hỏi trên một diễn đàn: “Làm sao phân biệt được một mối quan hệ khi bạn vừa mới ngủ với bạn thân của mình? Đây có thể gọi là bạn thân cùng có lợi (friends with benefits) không?” Sau khi bộ phim “Friends with benefits” ra mắt năm 2011, nó chính thức được định nghĩa là mối quan hệ tình dục không cam kết tình cảm.

Vậy, “Friends with benefits” có những lợi ích và tác hại gì? Làm sao để bảo vệ bản thân nếu bạn “trót” rơi vào mối quan hệ trên? Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.

Bạn

1. Lợi ích trước mắt của “Friends with Benefits” (FWB)

Viên thuốc dành cho người bận rộn

Nếu bạn đang ở một thời điểm mà bạn không có thời gian để hẹn hò nghiêm túc, thì FWB được xem là mối quan hệ giúp bạn vượt qua giai đoạn cô đơn. Mặt khác, một số người sử dụng FWB như cách để xoa dịu những nỗi đau trong quá khứ như chia tay, ly hôn, thất nghiệp hay trầm cảm. Nó được xem như một viên thuốc an thần (dù có nhiều tác dụng phụ).

Mặt khác, có những người thường cảm thấy thoải mái với sự phóng khoáng và thiếu cam kết gắn bó sẽ thấy tự do hơn khi ở trong  mối quan hệ không “đi đến đâu”.

Ảnh: Phim “Friends With Benefits”

Mối quan hệ FWB sẽ phát huy tác dụng nếu được thực hiện tốt

Mối quan hệ trên sẽ giúp cả hai cùng nhau chia sẻ về những vấn đề về tình dục, sẵn sàng lên giường cùng nhau. Mặt khác, các bạn được bộc lộ toàn bộ con người mình mà không cần xây dựng hình ảnh hoàn hảo. Hai người vẫn có thể dành thời gian để chia sẻ công việc hàng ngày như bạn thân. Điều này giúp người trong cuộc không cảm thấy cô đơn.

Ảnh: Anna Tarazevich/ Pexels

2. Tác hại không lường trước của “Friends with benefits” (FWB)

Đối diện với nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe và tinh thần

Việc bước vào mối quan hệ không ràng buộc tình cảm đồng nghĩa bạn khó lòng biết được đối phương làm gì, có làm đúng cam kết đặt ra hay không. Như vậy, bạn sẽ đối diện với nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tình dục.

Mặt khác, việc bước vào mối quan hệ không cảm xúc khiến tâm lý bạn bị chai sạn khi tìm kiếm tình yêu thực sự và khó lòng gắn kết với người mới trong tương lai. Lợi ích trước mắt của FWB cũng khiến bạn thiếu kiên nhẫn để xây dựng một mối quan hệ lành mạnh.

Ảnh: Andrea Piacquadio/ Pexels

Bạn phải kiềm nén cảm xúc để không yêu đối phương

Một trong những cam kết quan trọng của mối quan hệ này là hai bạn không thể yêu nhau. Có thể bạn bắt đầu mối quan hệ thể xác của mình trong thời gian bạn không quan tâm đến sự cam kết, nhưng một vài tháng sau, cảm xúc của bạn có thể thay đổi. Điều này sẽ khiến bạn bị tổn thương nặng nề.

Ảnh: Alexander Krivitskiy/ Unsplash

Mối quan hệ có thể kết thúc bất cứ lúc nào

Ngay cả khi người trong cuộc đã chuẩn bị mọi thứ, thì việc một kẻ rời đi khỏi mối quan hệ sẽ khiến bạn bị tổn thương rất nhiều. Điều này khiến mối quan hệ trở nên khó xử.

Bên cạnh đó, tuy hai người có thể thường xuyên gặp gỡ ngoài giường ngủ, thì các bạn phải chấp nhận nhìn đối phương tán tỉnh người khác. Mặc dù không phải ai cũng khó chịu, nhưng ít nhiều nó khiến bạn ghen tỵ, ngay cả khi bạn biết đây không phải là quan hệ nghiêm túc, một vợ một chồng.

10

Mối quan hệ “Friends With Benefits”: Nên hay không?

Nếu bạn chưa từng rơi vào tình huống này, bạn nên tìm kiếm những mối quan hệ lành mạnh thay vì chọn FWB để tránh những rủi ro liên quan đến sức khỏe và tinh thần. Nếu bạn đang ở trong mối quan hệ này, thì đây là 7 lưu ý để bạn có thể bảo vệ mình tốt nhất.

1. Đặt ra các quy tắc về cách cư xử: Hai bạn nên đặt những quy luật dành riêng cho mối quan hệ và chấp thuận nó tốt nhất có thể.

2. Xác định “tình dục” nhiều hơn hay “thân mật” nhiều hơn: Một số cặp đôi muốn cảm giác thăng hoa trên giường nhiều hơn và ngược lại. Bạn hãy xác định rõ với đối phương.

3. Cân nhắc những hệ lụy khi mối quan hệ kết thúc: FWB thường ngắn hạn. Điều quan trọng là nói về những gì xảy ra sau đó. Một số người nhận thấy rằng họ không thể quay lại làm bạn sau khi là bạn tình. Hãy chuẩn bị tâm lý cho mọi tình huống.

4. Sự phù hợp giữa bạn và đối phương: Hai bạn nên xem xét bản thân có phù hợp để đáp ứng những yêu cầu, cảm xúc từ đối phương hay không. Sự thân mật, dễ chịu chỉ có thể đạt được khi hai bạn hiểu nhau từ thể xác đến tinh thần.

5. Bảo vệ bản thân: Không có gì làm hỏng những thú vị của tình dục hơn việc mang thai ngoài ý muốn hoặc vướng phải những căn bệnh tình dục. Hai bạn cần đảm bảo mọi biện pháp bảo vệ bản thân. Hãy cởi mở và trung thực về những mong đợi của bạn đối với việc ngăn ngừa bệnh tình dục. Cách tốt nhất là hai bạn nên cùng đi xét nghiệm về vấn đề trên trước khi bắt đầu mối quan hệ FWB.

6. Chuẩn bị tâm lý cho trường hợp bạn hoặc đối tác yêu ai đó: Nếu tình huống FWB của bạn thực sự chỉ liên quan đến tình dục, thì rất có thể một trong hai người có thể gặp một người khác và bắt đầu mối quan hệ nghiêm túc. Hãy chuẩn bị cho điều đó.

7. Kiểm tra thường xuyên: Ý tưởng về tình dục không cam kết nghe có vẻ hấp dẫn với nhiều người, nhưng bạn cần kiểm tra thường xuyên tình trạng sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của bản thân lẫn đối phương để đảm bảo an toàn.

Ảnh: Gabriel Matula/Unsplash

_________

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Vĩnh Khang

cùng chuyên mục

No more