Làm sao để nói lời chia tay thật tử tế?

Bài ELLE Team

Khi muốn đặt dấu chấm hết cho một cuộc tình, điều cần thiết nhất là chuẩn bị một lời chia tay tử tế để hạn chế nỗi đau cho đối phương cũng như duy trì mối quan hệ ở trạng thái chấp nhận được, để sau này có vô tình gặp lại nhau trên con phố cũ cũng đỡ cảm thấy ngại ngùng. Bạn đã biết phải thốt ra lời đó như thế nào chưa?

Không dễ để nói lời chia tay với người mình đã từng rất thương yêu và trân trọng, nhưng khi bản thân không còn cảm thấy hạnh phúc khi ở cạnh đối phương thì việc che giấu sự thật chỉ làm cho đối phương bị tổn thương và mối quan hệ ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Nếu bạn đang trong giai đoạn này, nhưng không biết phải nói lời chia tay như thế nào cho nhẹ nhàng tử tế, hãy cùng ELLE Man tham khảo những gợi ý dưới đây nhé!

loi chia tay - elle man - featured image

Ảnh: acceleratetv

1. Nói trực tiếp với đối phương

Đối diện trực tiếp với đối phương để nói lời chia tay là một thử thách tâm lý rất lớn mà bạn phải vượt qua. Nhưng trên thực tế, hành động này lại mang đến những hiệu quả tích cực. Nó có thể làm đối phương cảm thấy sự trân trọng và chân thành mà bạn dành cho người ấy dù là một lời từ biệt đi chăng nữa. Đừng nên im lặng và biến mất một cách vô cớ vì điều đó sẽ khiến đối phương bị hụt hẫng và xem đó như một hành động thiếu trách nhiệm.

loi chia tay - elle man - 2

Ảnh: fashionbeans

2. Chọn địa điểm riêng tư

Nếu đối phương là một người nhạy cảm và bạn lường trước được rằng cô ấy sẽ không kiềm chế được cảm xúc của mình thì nên chọn một địa điểm riêng tư dành cho cả hai. Một nơi riêng tư sẽ khiến cho cô ấy cảm thấy thoải mái hơn, ít nhất bạn cũng bảo vệ cô ấy khỏi những ánh mắt soi mói bàn tán nơi công cộng.

Upset couple in cafe

Ảnh: istock

3. Chọn thời điểm thích hợp

Lời chia tay là điều sớm muộn cũng sẽ nói ra, nên tôn trọng thời gian của đối phương bằng một cuộc hẹn trước để tránh ảnh hưởng đến những sự kiện quan trọng của cô ấy. Dù đối phương có là người mạnh mẽ đến mấy thì một lời chia tay từ một người mà cô ấy trân trọng cũng có thể khiến cô ấy tụt mood cả ngày.

loi chia tay - elle man - 5

Ảnh: AntonioGuillem/Thinkstock

4. Không nói xấu đối phương

Điều cấm kỵ nhất sau một cuộc chia tay là phê bình và nói xấu đối phương. Đừng lợi dụng cơ hội này để nói ra những điều bạn không hài lòng về họ bởi khi đang trong một mối quan hệ vui vẻ, thì những góp ý cải thiện sẽ được đối phương vui vẻ đón nhận. Tuy nhiên, khi chấm dứt cuộc tình, việc chỉ ra những điểm không tốt lúc này chỉ như châm thêm dầu vào lửa chỉ khiến cho cơn giận của họ thêm sục sôi.

loi chia tay - elle man - 4

Ảnh: completewellbeing

5. Suy nghĩ kỹ trước khi nói lời chia tay

Trước khi muốn nói lời chia tay bạn nên suy nghĩ thật kỹ những lý do vì sao đưa bạn đến quyết định cuối cùng này. Điều này cũng sẽ giúp bạn dự đoán trước được những lời đối phương sắp nói để làm sao lãng chuyện chia tay hoặc làm bạn nghi ngờ về quyết định của mình.

loi chia tay - elle man - 7

Ảnh: dialteg

6. Không cố gắng níu kéo bằng tình bạn

Một lời đề nghị tiếp tục giữ mối quan hệ tình bạn sẽ khiến đối phương hiểu lầm rằng bạn đang có ý muốn “nối lại tình xưa” với họ. Những gi bạn cần làm là nên nói lời chia tay một cách rõ ràng dứt khoác, thời gian có thể làm lành vết thương và khi đó tình bạn cũng sẽ được phát triển một cách tự nhiên nhất.

loi chia tay - elle man - 8

Ảnh: divine

7. Xoá số điện thoại

Sau khi chia tay, bản thân sẽ cảm thấy có lỗi với người ấy và như một thói quen bạn sẽ nhắn tin để xin lỗi, điều này sẽ khiến cho câu chuyện trở nên rối rắm. Để tránh tình trạng này xảy ra, bạn nên xoá số điện thoại và những phương tiện liên lạc khác liên quan đến người yêu cũ như Facebook, Instagram… Hãy giữ khoảng cách và cho cả hai thời gian để vượt qua giai đoạn này.

loi chia tay - elle man - 6

Ảnh: Chalabala

Vậy bạn đã biết cách nói lời chia tay một cách tử tế chưa?

Xem Thêm:

Hậu chia tay, tại sao đàn ông lại khó vượt qua hơn phụ nữ

14 lỗi giao tiếp bằng mắt khiến bạn mất điểm với đối phương

Lượt Dịch: Mie Ng (Tạp Chí Phái Mạnh. Nguồn: fashionbeans)

No more