Những ưu điểm và nhược điểm của sống thử trước hôn nhân

Bài ELLE Team

"Có nên sống chung trước khi cưới" là một vấn đề tuy chẳng còn mới mẻ gì nhưng luôn là đề tài bàn tán sôi nổi, không phải vì những định kiến như ngày xưa, mà là vì chúng ta cần cân nhắc những mặt lợi và hại một cách nghiêm túc khi hai người gắn bó lâu dài với nhau.

Sống thử không còn là một đề tài gì quá mới mẻ như tầm chục năm về trước, nó đã trở thành một phần của lối sống trước hôn nhân. Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố có thể tác động đến suy nghĩ của bạn về việc có nên dọn đến ở cùng nhau hay không. Bài viết này sẽ nêu rõ cho bạn những mặt tốt cũng như mặt không tốt của việc sống thử trước hôn nhân để bạn có thể cân nhắc một cách kĩ càng.

9

Những ưu điểm của sống thử

1/ Mối quan hệ của bạn có thể sẽ được gắn kết và bền chặt hơn

Mọi mối quan hệ lãng mạn đều có ít nhất ba mức độ thân mật: tình cảm, thể xác và tinh thần. Trong đó, thân mật về tình cảm và thể xác là hai loại thường được thấy nhất trong tình yêu. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có một mối quan hệ bền chặt hơn, thì chắc chắn không thể thiếu được sự thân mật về tinh thần. Sự thân mật về tinh thần này hầu hết sẽ được hình thành trong quá trình sống chung với nhau vì khi đó, bạn sẽ gắn kết được với đời sống tinh thần của họ, bạn hiểu rõ hơn về phong cách sống của đối phương, về suy nghĩ cũng như cách mà cuộc sống của đối phương diễn ra hằng ngày. Từ đó, bạn có thể tìm được cách hài hòa cuộc sống của bạn và của đối phương lại với nhau, giúp “nâng tầm” cho tình yêu của cả hai.

Mối quan hệ của bạn có thể sẽ được gắn kết và bền chặt hơn
Sống thử giúp mối quan hệ của bạn gắn kết và bền chặt hơn.

2/ Xoa dịu được những căng thẳng trước khi kết hôn

“Hòa trộn” về mặt không gian sống với nhau sẽ giúp bạn xoa dịu những nỗi lo cũng như căng thẳng của cả hai trước khi kết hôn. Quá trình kết hôn là một quá trình có nhiều khó khăn và đòi hỏi rất nhiều ở cả hai, và nếu bạn không chuẩn bị kĩ cho “chặng đường dài” này thì bạn có thể dễ dàng vấp ngã trong tình yêu. Chính vì vậy, sống thử là một phương án đáng giúp bạn xóa bỏ đi những căng thẳng của hôn nhân. Việc ở cùng nhau trước khoảng thời gian kết hôn sẽ giúp bạn bước đầu quen với cuộc sống hôn nhân, giúp bạn nhận ra những việc mà bạn cần làm, những việc bạn cần chuẩn bị khi ở chung với một người khác. Và một điều quan trọng hơn là giúp bạn và người ấy có thể nhận ra những điểm phù hợp cũng như những điểm không phù hợp để có thể sửa đổi và phát huy, từ đó làm giảm đi những vấn đề mà những cặp đôi mới cưới thường gặp phải.

Sống thử giúp xoa dịu được những căng thẳng trước khi kết hôn
Ảnh: iStock

3/ Tiết kiệm được chi phí

Có lẽ một trong những lý do phổ biến nhất để chuyển đến sống cùng nhau trước khi kết hôn là vấn đề tài chính. Sống thử có tính hấp dẫn cao với các cặp đôi  vì nó giúp giảm bớt gánh nặng tài chính. Khi bạn sống chung với ai đó, bạn thường chia đôi các hóa đơn giữa hai người. Bạn có thể chuyển những khoản chi phí riêng như chi phí thuê nhà, điện nước,… thành những khoản chi phí chung. Bên cạnh đó, các quỹ tiết kiệm sẽ có phần “dồi dào” hơn vì có cả phần đóng góp của cả hai người. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn và đối phương đều có những phương pháp quản lý tiền hiệu quả nhất  vì có thể sẽ xảy ra những vấn đề về tiền bạc giữa cả hai.

Tiết kiệm được chi phí là ưu điểm của sống thử
Ảnh: The Knot

Những nhược điểm của sống thử

1/ Bạn có thể vấp phải sự phản đối của bạn bè và gia đình

Khi đứng trước một quyết định có tác động lớn như dọn về sống chung trước hôn nhân, điều quan trọng là ít nhất bạn nên lắng nghe ý kiến ​​của những người thân thiết với bạn. Làm như vậy không phải ép buộc bạn tuân theo quan điểm của họ, nhưng nó sẽ cung cấp cho bạn nhiều góc nhìn khác nhau. Tuy nhiên, bạn sẽ đứng trước những ý kiến đồng tình hoặc khó khăn hơn, là những ý kiến không đồng tình từ bạn bè và gia đình.

Bạn có thể vấp phải sự phản đối của bạn bè và gia đình
Ảnh: Verywell Family

Dù muốn hay không, vẫn có những người không đồng ý việc dọn về sống chung trước hôn nhân. Sự từ chối của họ có thể là do niềm tin tôn giáo, định kiến xã hội hoặc theo quan điểm của họ rằng mối quan hệ của bạn chưa sẵn sàng cho một “cam kết lâu dài” như vậy. Chính vì vậy, bạn nên cân nhắc kĩ càng với người yêu của mình cũng như bạn nên xem xét những ý kiến của người thân của bạn một cách kỹ càng và có chọn lọc.

2/ Bạn có thể bị ảnh hưởng đến tâm lý

Không phải ai cũng có thể vượt qua được những vấn đề tâm lý nếu đã sống thử và chia tay. Một số người có thể đã trải qua tình huống này và họ cảm thấy khó mở lòng để đón nhận thêm tình yêu mới, thậm chí có người còn sợ hãi việc tiến đến hôn nhân với người mình yêu. Bên cạnh đó, tại Việt Nam, vấn đề sống thử vẫn chịu nhiều định kiến từ xã hội. Nhiều người đã từng gặp rắc rối trong việc sống thử tại Việt Nam như bị điều tiếng, nặng hơn là bị lạm dụng, bạo hành… và họ rất khó khăn trong việc chia sẻ cũng như tìm kiếm sự giúp đỡ từ người khác. Đây cũng là một trong những lý do mà bạn nên cân nhắc việc sống chung nhà trước hôn nhân.

Bạn có thể bị ảnh hưởng đến tâm lý trong và sau khi sống thử
Ảnh: Matthias Ritzmann

3/ Sống thử có thể sẽ phá hủy cuộc sống hôn nhân “trong mơ” của bạn

Khi bạn dọn đến sống cùng nhau với ý định tiến tới hôn nhân, bạn luôn vẽ ra viễn tưởng “hạnh phúc trăm năm” với nửa kia của mình. Nhưng trên thực tế, việc sống chung sẽ phô bày nhiều khuyết điểm của đối phương hơn là ưu điểm. Một khi “thời kỳ trăng mật” ban đầu kết thúc, bạn có thể bắt đầu nhận ra những điều về nhau mà trước đây bạn chưa từng để ý, có thể là một vài thói quen không tốt của đối phương hoặc các mối quan hệ phức tạp mà đối phương đang có. Ban đầu thì đây chỉ là những khuyết điểm “nhỏ”, nhưng nếu bạn và đối phương không có cách khắc phục, chúng sẽ trở thành những vật cản “lớn” trong mối quan hệ của hai bạn, và kết cục đau lòng nhất chính là sự tan vỡ trước hôn nhân.

Có thể sẽ phá hủy cuộc sống hôn nhân "trong mơ" của bạn
Ảnh: Washington Examiner
6

Với các ưu và nhược điểm của việc sống thử trước hôn nhân được đề cập ở trên, hy vọng bạn sẽ tìm được câu trả lời mà theo bạn là phù hợp nhất cho câu hỏi “Có nên sống chung trước khi cưới hay không?”

___

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Hoàng Giang

No more