18 cuốn sách hay khuyến khích nam giới nên một lần đọc qua

23/07/2018, 11:51 AM

Trong thời tại mà smartphone và các mạng xã hội ảo “thống trị” thời gian rảnh của loài người, thói quen đọc sách phần nào dần bị thay thế và trở nên mai một. Tuy nhiên, những cuốn sách hay nên đọc sau đây sẽ khiến bạn thay đổi suy nghĩ.

Groucho Marx từng nói: “Ngoài những chú chó, sách là người bạn tốt nhất của con người”. Điều này có nghĩa rằng sách chính là điều thiết yếu đối với con người, đặc biệt là nam giới.

Thật không ngoa khi sách là người thầy cần mẫn và “không lạc hậu” giúp chúng ta học hỏi về cuộc sống và tìm hiểu chính mình, qua đó sẽ phát triển các tiềm năng vô biên của bản thân. Không nhất thiết là doanh nhân thì chỉ đọc sách về kinh doanh, quản lý hay bí quyết lãnh đạo, chúng ta cần đọc sách trên mọi lĩnh vực vì bởi không chỉ tăng vốn sống và hiểu biết, việc đọc sách còn giúp chúng ta phát triển tư duy và khả năng sáng tạo, tăng trí tưởng tượng và có những quan điểm đột phá. Chính những lợi ích này, dưới đây là những cuốn sách ELLE Man muốn giới thiệu đến các quý ông.

VĂN HỌC CỔ ĐIỂN

1. Men Without Women (Thế giới đàn ông không có đàn bà) – Ernest Hemingway

Hemingway là một nhà văn viết về tiểu thuyết, truyện ngắn, tuỳ bút và thơ. Đối tượng hướng đến của ông chủ yếu là phụ nữ và chiến tranh, còn lại là các mảng đề tài vềcâu cá, đấu bò, đấm bốc, chiến tranh, tình yêu, du ngoạn… Và dù là thể loại hay mảng đề tài nào chăng nữa thì chúng ta cũng thấy được tính năng động trong cây bút tự sự Hemingway. Trong số những tác phẩm của ông, “Thế giới đàn ông không có đàn bà” được xem là một trong nhữngcuốn sáchvăn học hay nhất mà nam giới nên đọc.

Những cuốn sách hay nên đọc dành cho nam giới 1 - elleman
Ảnh: Simon & Schuster UK

2.The Great Gatsby (Gatsby vĩ đại) – F. Scott Fitzgerald

“Gatsby vĩ đại” luôn được xem là một trong những cuốn sách hay “phải đọc” đối với dân nghiện sách trên toàn thế giới. Là một biểu tượng lớn trong văn hóa đại chúng Mỹ, Gatsby đại diện cho một kiểu người từ tay trắng đi lên, có một quá khứ đen tối, một người tình bí ẩn. Người ta nhìn thấy ở Gatsby một sự hiến sinh cho những phù phiếm lòe loẹt của cái gọi là “Giấc mơ Mỹ”. Nhưng đồng thời ở Gatsby cũng tồn tại một năng lực hy vọng kỳ lạ của kẻ không bao giờ biết bỏ cuộc, một tình yêu say đắm chân thành và cao thượng, một sự lãng mạn ngây thơ không hề bị vẩn đục. Chính những phẩm chất đó đã xây dựng nên một Gatsby phức tạp – một kẻ vừa là nạn nhân, vừa là trò hề, đồng thời cũng là một đấng anh hùng. Những thăng trầm trong cuộc đời Gatsby cũng là minh chứng rõ cho tính phù du, tạm bợ, đầy bất trắc của kiếp người.

Những cuốn sách hay nên đọc dành cho nam giới 2 - elleman
Ảnh: etsy.com

3.Lolita – Vladimir Nabokov

“Lolita” là một cuốn tiểu thuyếtnổi tiếng và gây được tiếng vang củaVladimir Nabokov. Tiểu thuyết được viết bằngtiếng Anhvà được xuất bản vào năm1955ởParis, sau đó được chính tác giả dịch ratiếng Ngavà được xuất bản vào năm1967ởNew York. Tiểu thuyết nổi tiếng cả ở phong cách mới lạ lẫn nội dung gây ra các tranh cãi do nhân vật chính của tiểu thuyết tên Humbert Humbert, một người khá lớn tuổi luôn mang trong mình sự ám ảnh về tình dục với một cô gái mười hai tuổi tên Dolores Haze.

4.1984 (Một chín tám tư) – George Orwell

“Một chín tám tư” là tên một tiểu thuyếtdystopia(phản địa đàng) phát hành năm1949.Bối cảnh trong tiểu thuyết được đặt ở miền đất Airstrip One, một tỉnh thành của siêu nhà nước Oceania ở một thế giới hư cấu. Kể từ khi ra đời vào năm 1949, “Một chín tám tư” đã được xem là tác phẩm kinh điển về tư tưởng chính trị vàkhoa học giả tưởng, ngoài ra còn được xem là một trong những cuốn sách hay về chính trị mà bất cứ người đàn ông nàocũngnên đọc.

5.The Lord of The Rings (Chúa tể những chiếc nhẫn) – JRR Tolkien

“Chúa tể những chiếc nhẫn” là một thiên tiểu thuyết kiệt xuất, được bầu chọn là một trong những cuốn sách hay đáng đọc của nhà vănJ. R. R. Tolkien. Với 150 triệu bản được bán ra, quyển sách trở thànhtiểu thuyết bán chạy thứ hai của mọi thời đạisau cuốn “Chuyện hai thành phố”. “Chúa tể những chiếc nhấn”thực sự là tập hợp quy mô những hiểu biết về một thế giới tưởng tượng có tên làMiddle Earth (hay vùng Trung Địa) với nhiều giống loài khác nhau nhưngười lùn, pháp sư, yêu tinh…

Những cuốn sách hay nên đọc dành cho nam giới 5 - elleman
Ảnh: goodreads

 

VĂN HỌC ĐƯƠNG ĐẠI

6.Norwegian Wood (Rừng Na Uy) – Haruki Murakami

Với thủ pháp dòng ý thức, cốt truyện diễn tiến trong dòng hồi tưởng của nhân vật chính là chàng sinh viên bình thường Watanabe Tōru. Cậu ta đã trải qua nhiều cuộc tình chớp nhoáng với nhiều cô gái trẻ ưa tự do, nhưng cậu ta cũng có những mối tình sâu nặng. Các nhân vật trong truyện hầu hết là những con người cô đơn móc nối với nhau. Có những nhân vật đã phải tìm đến cáichếtđể giải thoát khỏi nỗi đau đớn ấy. Câu chuyện xảy ra với bối cảnh là nước Nhậtnhững năm 1960, khi mà thanh niên Nhật Bản, như thanh niên nhiều nước khác đương thời, đấu tranh chống lại những định kiến tồn tại trong xã hội. Tác giả miêu tả những sinh viên cải cách này như những tênđạo đức giảvà thiếu sự kiên định. Tác phẩm gây được tiếng vang với người đọc và được xem là một trong những cuốn sách hay không thể bỏ qua mọi thời đại.

Những cuốn sách hay nên đọc dành cho nam giới 6 - elleman
Ảnh: Amazon.in

7.Midnight’s Children (Những đứa con của nửa đêm) – Salman Rushdie

Một trong những cuốn sách hay mà nam giới nên chọn đọc không thể bỏ qua “Những đứa con của nửa đêm”. Cuốn sáchnói về giai đoạn Ấn Độ mới độc lập, kể về câu chuyện đời của một cậu bé sinh ra một cách diệu kỳ ngay trong thời điểm Ấn Độ giành lại được nền độc lập năm 1947 từ Đế quốc Anh.Câu chuyện khắc hoạ 30 năm cuộc đời của nhân vật chính trong đó chứa đựng những câu chuyện, những hình ảnh ẩn dụ về hàng loạt biến động trong lịch sử và xã hội Ấn Độ buổi giao thời. Cả truyện và phim đều mang màu sắc chính trị với những chi tiết táo bạo đề cập tới những nhân vật chính trị nổi bật trên chính trường Ấn Độ.

8.American Tabloid (Báo Mỹ) – James Ellroy

Phong cách văn xuôi theo kiểu “tin vắn” của James Ellroy một khi đã đi vào tâm trí bạn thì sẽ chẳng dễ dàng thoát ra, đó cũng chính là lí do mà cuốn sách này nằm trong danh sách những cuốn sách hay. Cuốn sách nói về những vụ ám sát của J.F. Kennedy và CIA, kết hợp những câu chuyện về đám đông và FBI với nhau theo một phong cách “thẳng tưng” không thể bắt chước.

9.High-Rise (Toà tháp sống) – J.G. Ballard

Nằm trong danh sách những cuốn sách hay tiếp theo là “Toà tháp sống” được chuyển thể thành phim từ tiểu thuyết hình sự của nhà văn J.G.Ballard vào năm 2016. Bối cảnh của phim diễn ra ở một tòa nhà cao tầng được xây dựng ở thập niên 70, một bác sĩ tình cờ đến thuê phòng và dính vào âm mưu đen tối sống trong đó.

Những cuốn sách hay nên đọc dành cho nam giới 7 - elleman
Ảnh: eruditorumpress.com

 

KIẾN THỨC XÃ HỘI

10.A Short History of Nearly Everything (Lịch sử vạn vật) – Bill Bryson

“Lịch sử vạn vật” là cuốn sách phổ biến khoa học trình bày một cách ngắn gọn lịch sử nghiên cứu khoa học tự nhiên, những thành tựu khoa học trong các lĩnh vực khoa học tự nhiên chính: vật lý, hoá học, sinh học, địa chất, thiên văn… với nhiều tên tuổi, giai thoại và sự thật. “Lịch sử vạn vật” cũng là một trong những cuốn sách hay mà nam giới nên đọc.

11.The Sixth Extinction (Đợt tuyệt chủng thứ sáu) – Elizabeth Kolbert

Cuốn sách tiếp theo nằm trong danh sách những cuốn sách hay mà nam giới nên đọc là “Đợt tuyệt chủng thứ sáu”.Kể từ hơn nửa tỉ năm trước, năm đợt tuyệt chủng đã diễn ra, khi sự đa dạng sống trên trái đất bất ngờ thu hẹp lại. Và phải chăng chúng ta đang bước vào đợt tuyệt chủng kế tiếp – đợt tuyệt chủng thứ sáu – diễn ra trong thế Nhân sinh, một thế địa chất mà con người thống trị trên nhiều khía cạnh.

Những cuốn sách hay nên đọc dành cho nam giới 8 - elleman
Ảnh: Bloomsbury Publishing

12.The Making Of The Atomic Bomb (Chế tạo bom nguyên tử) – Richard Rhodes

Nếu là một chàng trai yêu thích về các lĩnh vực quân sự thì không thể bỏ qua cuốn sách “Chế tạo bom nguyên tử” này, cuốn sách được đánh giá là một trong những cuốn sách hay. Cuốn sách nói về cuộc chạy đua giữa Liên Xô và Mĩ trong việc chế tạo bom A và H trong thời kì Chiến tranh Lạnh; các hoạt động gián điệp của Liên Xô nhằm bắt kịp Mĩ; mâu thuẫn nội bộ giữa các nhà khoa học nổi tiếng của Mĩ bắt nguồn từ việc chế tạo bom H.

CẢM HỨNG CUỘC SỐNG

13.Long Walk To Freedom (Hành trình đến tự do) – Nelson Mandela

Cuốn sách “Hành trình đến tự do”là những lời bộc bạch tâm sự của chính Nelson Mandela về những năm tháng thơ ấu, thời đi học và 27 năm ngồi tù của ông. Các chương cuối cùng của cuốn sách mô tả sự thăng trầm chính trị của ông, và niềm tin rằng cuộc đấu tranh chống lại phân biệt chủng tộc vẫn tiếp tục và lan rộng trên toàn thế giới. Cuốn sách được đánh giá cao cũng như được xem là một trong những cuốn sách hay mà cánh mày râu nên tìm đọc.

Những cuốn sách hay nên đọc dành cho nam giới 9 - elleman
Ảnh: Amazon.com

14.Steve Jobs (Tiểu sử Steve Jobs) – Walter Isaacson

“Tiểu Sử Steve Jobs” tiết lộ nhiều thông tin chưa từng được kể về Steve Jobs như tính cách cay nghiệt, kỳ dị, chuyện ông chiến đấu với bệnh ung thư, những mối quan hệ lãng mạn của ông và cuộc hôn nhân với bà Laurene Powell hay gặp cha đẻ Abdulfattah “John” Jandali… Và trên hết đó là quá trình ông đã gây dựng và chèo lái Apple đi đến thành công như ngày hôm nay với không ít sai lầm cũng như những ám ảnh không thôi về sự hoàn hảo. Tác phẩm vì thế đã cung cấp cho người đọc một cái nhìn sâu sắc về nhân cách và cả những thành tựu của cuộc đời Steve Jobs.

Những cuốn sách hay nên đọc dành cho nam giới 10 - elleman
Ảnh: Amazon.com

15. Outliers: The Story of Success (Những kẻ xuất chúng) – Malcolm Gladwell

Cuốn sách “Những kẻ xuất chúng”sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời thông qua các phân tích về xã hội, văn hóa và thế hệ của những nhân vật kiệt xuất như Bill Gates, Beatles và Mozart, bên cạnh những thất bại đáng kinh ngạc của một số người khác (ví dụ: Christopher Langan, người có chỉ số IQ cao hơn Einstein nhưng rốt cuộc lại quay về làm việc trong một trại ngựa). Theo đó, cùng với tài năng và tham vọng, những người thành công đều được thừa hưởng một cơ hội đặt biệt để rèn luyện kỹ năng và cho phép họ vượt lên những người cùng trang lứa.

VĂN HOÁ – GIẢI TRÍ

16.Me Talk Pretty One Day (Tôi nói vào một ngày tốt lành) – David Sedaris

Nói về sách giải trí thì cuốn sách “Tôi nói vào một ngày tốt lành” là một trong những cuốn sách hay mà nam giới nên tham khảo. Trước khi nói về cuốn sách thì tác giả cuốn sách này – David Sedaris là một người hài hước và cổ lỗ. Nhưng trong “Tôi nói vào một ngày tốt lành” ông lồng tất cả những câu chuyện có thật và vui nhộn của mình vào tác phẩm với ý niệm rằng loài người gặp khó khăn trong giao tiếp. Những trải nghiệm mới lạ của ông với mọi người sẽ tự hỏi bản thân bạn đã giao tiếp như thế nào trong cuộc sống hàng ngày. Và tác giả cũng khiến cho đọc giả vừa kịp để tâm đến tầm quan trọng của việc nâng cao kỹ năng giao tiếp.

Những cuốn sách hay nên đọc dành cho nam giới 11 - elleman
Ảnh: amazon.in

17.How To Lose Friends & Alienate People (Nghệ thuật cua gái) – Toby Young

Nội dung cuốn sách là câu chuyện xoay quanh nhân vật Sidney Young, một nhà báo người Anh đầy tham vọng. Hiện đang quản lý một tạp chí nhưng không mấy thành công, vì thế Sidney cố tìm mọi cách tham gia một bữa tiệc được tổ chức bởi Clayton Harding, CEO của Sharps, một trong những tạp chí uy tín nhất trên thế giới để tìm kiếm cơ hội cho mình. May mắn thay, sau đó anh quen được Clayton, đề nghị ông cho mình được làm việc tại Sharps và chuyển đến thành phố New York hoa lệ. Nhưng ở nơi làm mới mẻ, anh lại bị vướng vào vô số rắc rối từ những người bạn đồng nghiệp xung quanh.

cuon sach hay - elle man 16

18.The Photo Ark – Joel Sartore

“The photo ark” là một cuốn sách ảnh của nhiếp ảnhJoel Sartore thực hiện, Sartore đã chụp ảnh hàng nghìn loạiđộng vật hoang dãcho tạp chí ảnh nổi tiếng National Geographic. “The photo ark” được tạo ra với mục tiêu ghi lại 12,000 loại động vật khác nhau trong Studio để kêu gọi sự bảo tồn và ý thức, khi mà hơn một nửa số loại động thực vật trên trái đất được dự đoán sẽ tuyệt chủng vào năm 2100. Hiện tại Sartore đã chụp được hơn 5,000 loại khác nhau cho dự án này. Nếu là một người yêu động vật thì cuốn sách này được xem là một trong những cuốn sách hay mà bạn nên sở hữu để biết thêm nhiều về thế giới động vật.

Những cuốn sách hay nên đọc dành cho nam giới 12 - elleman
Ảnh: Pinterest

Xem thêm:

Những cuốn sách hay dưới 100 trang

6 quyển sách hay nên đọc trước khi được dựng thành phim

Ngân Lại (Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man, nguồn tham khảo:fashionbeans,wikipedia)

Giải thưởng thiết kế KOHLER Bold Design Awards khu vực Châu Á - Thái Bình Dương 2021 Giải thưởng thiết kế KOHLER Bold Design Awards khu vực Châu Á - Thái Bình Dương 2021
KOHLER Bold Design Awards khu vực Châu Á Thái Bình Dương 2021 là cuộc thi nhằm phát hiện và tôn vinh các dự án, tài năng thiết...
Giải mã 12 chòm sao hoàng đạo: Cung Thiên Bình Giải mã 12 chòm sao hoàng đạo: Cung Thiên Bình
Nhân tháng sinh nhật của cung Thiên Bình (22/9 - 23/10), ELLE Man mời độc giả tìm hiểu tất tần tật về tính cách và những điều...
Vacheron Constantin mang đến kỹ nghệ chế tác đồng hồ cao cấp Chronograph Vacheron Constantin mang đến kỹ nghệ chế tác đồng hồ cao cấp Chronograph
Khả năng đo thời gian quãng ngắn, được cung cấp bởi cơ chế chronograph/ bấm giờ của đồng hồ là một trong những tính năng phức...
Khám phá Anh Quốc qua văn hoá trà chiều Khám phá Anh Quốc qua văn hoá trà chiều
Anh Quốc là một đất nước nổi tiếng về văn hoá trà chiều (afternoon tea). Với thói quen uống trà kéo dài suốt từ thế kỉ XIX đến...
Tranh trắng đen - Nghệ thuật thúc đẩy nghệ sĩ vượt qua giới hạn Tranh trắng đen - Nghệ thuật thúc đẩy nghệ sĩ vượt qua giới hạn
Nghe đến "trắng đen", có lẽ nhiều người sẽ liên tưởng đến sự “đơn điệu”, thậm chí là “nhàm chán”. Nhưng các tác phẩm nghệ...
List phim ảnh thể loại đấu tranh sinh tồn cực hay List phim ảnh thể loại đấu tranh sinh tồn cực hay
ELLE Man sẽ giới thiệu list phim ảnh mang chủ đề đấu tranh sinh tồn với mức độ tàn nhẫn, máu me và plot-twist giật gân không...
Emmy Awards 2021: Những chiến thắng “trắng” xóa, “thẳng” thắn và “mạnh mẽ” Emmy Awards 2021: Những chiến thắng “trắng” xóa, “thẳng” thắn và “mạnh mẽ”
Emmy Awards 2021 chính thức khép lại với chiến thắng vang dội của Netflix với 2 tựa phim The Crown và The Queen Gambit. Bên...
Sex Education: Không chỉ đơn thuần là series về giáo dục giới tính Sex Education: Không chỉ đơn thuần là series về giáo dục giới tính
Mùa 3 của Sex Education không đơn thuần là những rung động tuổi mới lớn hay những cảm xúc bất chợt, thay vào đó, các nhân vật...
List phim ảnh đề tài tội phạm lừa đảo kinh điển List phim ảnh đề tài tội phạm lừa đảo kinh điển
Trinh thám hành động, băng nhóm tội phạm, những phi vụ lừa đảo triệu đô là đề tài quen thuộc của Hollywood cũng như điện ảnh...