Digital Detox: Cuộc trốn chạy khỏi nhà giam thường ngày mang tên “Công Nghệ”

Bài ELLE Team

Nếu bạn đang chịu nhiều áp lực công việc, mệt mỏi cùng nhiều lo toan, thì hãy thử một lần xách ba lô lên và đi, tự thưởng cho bản thân một chuyến du lịch digital detox.

Khi cuộc sống con người đang bị chi phối bởi một thế lực đại diện cho nền văn minh mang tên “công nghệ” thì cũng là lúc chúng ta cảm thấy mệt mỏi và quá tải. Một hình thái du lịch từ nhu cầu đó mà ra đời, Digital Detox.

Top

Chúng ta đang mắc kẹt trong “Công Nghệ”?

Thế giới đang dần cạn kiệt những mảnh đất không bị bao phủ bởi Wi-Fi và mạng lưới 3G – một thông tin mà hẳn những nhà khoa học nghe sẽ cảm thấy vui mừng, bởi thế giới đã hiện đại đến thế sau trăm năm không ngừng vận động và phát triển, song,đối với nhiều người, đây không hẳn là một thông tin mang lại niềm vui.

Thông thường, kì nghỉ là thời gian chúng ta nghỉ ngơi, tận hưởng những phút giây thoải mái và “nạp” lại năng lượng. Tuy nhiên, khi 3G và Wi-Fi có mặt ở khắp mọi nơi như thế, một kì nghỉ thực sự có vẻ như không còn tồn tại nữa. Thật khó khăn để bỏ mặc mọi công việc lại sau lưng, bởi bạn vẫn có thể nhận được email công việc dù đang ở một quốc gia xa xôi, hay thậm chí nhận được tin nhắn từ sếp dù đang trên… đỉnh Everest.

Du

digital detox - elle man 1

Lợi ích của công nghệ được người ta nhắc đến nhiều, song tác hại của nó cũng được quan tâm không kém. Cụ thể, công nghệ ảnh hưởng tiêu cực đến cả thể chất lẫn tinh thần người sử dụng. Ánh sáng từ màn hình điện thoại khiến bạn không ngon giấc, mạng xã hội có thể dẫn đến trầm cảm,… là những tác hại cơ bản mà công nghệ tác động lên con người. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng vừa chứng minh được, tính lây lan và gây nghiện của công nghệ mới là thứ khiến chúng ta phải lo lắng. Mỗi khi nhận được một thông báo (notification) mới, não chúng ta sẽ tự động tiết ra một chất hóa học khiến bạn không thể rời bỏ điện thoại, gây ra cơn nghiện mạng xã hội và công nghệ. Dần dần, họ lạc lối trong một thế giới bị bao quanh bởi bốn bức tường ảo mà dù có loay hoay thế nào cũng không thể tìm được đường ra thế giới thực.

digital detox - elle man 4

Nói khác đi, con người đang dần bị giam hãm ngay trong chính thứ công nghệ cao mà họ đã phát minh ra và dốc sức phát triển nó trong nhiều năm nay.

6

Cuộc trốn chạy khỏi nhà tù mang tên “Thường Ngày”

Chính vì những kì nghỉ thực thụ không còn tồn tại khi công nghệ bao phủ khắp thế giới loài người như thế, người ta bắt đầu phát minh ra những kì nghỉ nói “không” với công nghệ, thuật ngữ “digital detox” cũng từ đó mà ra đời. Một khách sạn lớn ở Dublin, CH Ireland đã đưa gói “Digital Detox” vào trong tour du lịch của mình. Sử dụng gói du lịch đặc biệt này, khách hàng chấp nhận rời xa điện thoại, tận hưởng một chuyến du lịch với những công cụ tưởng đã “tuyệt chủng” trong thời đại công nghệ: báo giấy, bản đồ,…

digital detox - elle man 2

Những mạng xã hội Instagram, Email, Facebook được những nhà làm du lịch thay thế bằng các hoạt động khác như yoga, thiền, hay những hoạt động thủ công, nghệ thuật – những hoạt động vừa tốt cho sức khỏe, lại mang đến một cảm giác thư thái đúng nghĩa.

Những dịch vụ du lịch như thế này mọc ra ngày càng nhiều, nhằm tạo ra một không gian nghỉ ngơi hoàn toàn cho con người. Nói khác đi, có thể ví những chuyến đi này như một cuộc trốn chạy khỏi nhà giam mang tên “thường ngày”.

digital detox - elle man 3

Sau tất cả, những giá trị thực, những mối quan hệ thực mới là thứ bền bỉ hơn cả so với những giá trị ảo mà công nghệ tạo ra. Chúng ta tạo ra công nghệ, và dốc sức phát triển nó trong nhiều năm qua, vì vậy, đừng để công nghệ “dắt mũi” mà cố lao vào những bức tường ảo. Nếu bạn đang chịu nhiều áp lực công việc, mệt mỏi cùng nhiều lo toan, thì hãy thử một lần xách ba lô lên và đi, tận hưởng một chuyến du lịch digital detox! Một chuyến đi ngắn ngày cũng sẽ giúp bạn sở hữu thêm nhiều trải nghiệm mới lạ, đồng thời nhận ra nhiều giá trị mà mình trót bỏ quên khi mải mê chạy theo những giá trị ảo mà thời hiện đại mang lại. Còn đối với những người không thể thực hiện một chuyến du lịch digital detox, bạn cũng có thể thử thay đổi lối sinh hoạt hàng ngày. Thay vì nhắn tin, hãy dành nhiều thời gian cho những buổi gặp mặt bạn bè; thay vì chơi game hay lướt Facebook, hãy dành nhiều thời gian chăm sóc và yêu mến bản thân hơn bằng các hoạt động Yoga,…

Mục đích công nghệ được tạo ra, đó là vượt qua khoảng cách địa lí xa xôi và kéo con người xích lại gần nhau hơn, Vì vậy, đừng khiến mục đích sơ khai này đi chệch hướng, đừng tự cô lập bản thân trong thời đại công nghệ!

Xem thêm:

Thế hệ thiên niên kỷ và cuộc khủng hoảng nam tính

Giữ mình trước… Facebook

7 ngày cai nghiện Facebook: Tại sao không thử?

Tổng hợp: Khánh Nguyên (Nguồn: Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man, Tham khảo, Ảnh: Highsnobiety)

No more