Pha Mặt Trăng: Cách biết được tính cách tiềm ẩn của bạn

Bài Tuan Anh

Pha Mặt Trăng hay còn được biết đến với cái tên Moon Phase, từ lâu đã được đưa vào các ứng dụng liên quan đến chiêm tinh nói chung nhằm hỗ trợ việc tìm hiểu tính cách và tâm lý con người. Với các pha trăng, chúng ta hoàn toàn có thể hiểu hơn về bản thân, hãy cùng ELLE Man khám phá qua bài viết dưới đây.

Vốn là một kiến thức trong thiên văn học được ứng dụng vào chiêm tinh học và gần đây là các trend của giới trẻ gen Z như trend đặt hình nền điện thoại theo pha mặt trăng, tìm pha trăng của idol, crush… pha trăng dường như đang nóng trở lại dưới góc nhìn vô cùng cởi mở và dễ tiếp cận với mọi người.

Pha trăng có thể hiểu đơn giản là chu kỳ Mặt Trăng. Các pha của Mặt Trăng thay đổi một cách tuần hoàn khi Mặt Trăng quay quanh Trái Đất, tùy thuộc vào sự thay đổi vị trí tương đối của ba thiên thể Trái Đất, Mặt Trăng, Mặt Trời. Một nửa bề mặt của Mặt Trăng luôn được chiếu sáng bởi Mặt Trời (ngoại trừ lúc nguyệt thực), và tỉ lệ bán cầu được chiếu sáng khi quan sát từ Trái Đất thay đổi từ 0% (trăng mới hay trăng đầu tháng hoặc trăng sóc) đến 100% (trăng tròn, trăng vọng) (new moon – full moon).

Ảnh: Marcus Dall/ Unsplash

Bói

Thử xem pha Mặt Trăng của bạn

Pha trăng xác định bằng cách lấy tọa độ của Mặt Trăng trừ đi tọa độ của Mặt Trời. Cách tính cũng không hề khó hiểu nếu bạn đã biết một chút về cung hoàng đạo. Cứ một cung hoàng đạo ta có 30 độ. Chỉ cần ngày, tháng, năm sinh, bạn có thể có thông tin về cung Mặt Trời và Mặt Trăng (Sun and Moon) của bản thân. Ví dụ bạn có cung Mặt trời là Bọ Cạp còn cung Mặt trăng là Bảo Bình, ta sẽ có pha trăng 2 (Waxing Cresent).

Để tra cứu thông tin về Mặt Trời và Mặt Trăng, hãy tham khảo những website uy tín về chiêm tinh trên thế giới, họ đều có những phần mềm giúp bạn tính được thông tin trên. Còn muốn trừ tọa độ, hãy nhẩm thật chắc vị trí của 12 cung tính từ Bạch Dương theo thứ tự như sau: Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình, Bọ Cạp, Nhân Mã, Ma Kết, Bảo Bình và Song Ngư.

Tuy nhiên để biết chính xác hãy nhờ sự trợ giúp của các ứng dụng. Hoặc độc giả hãy nhập từ khóa moon phase + ngày sinh trên google nếu không muốn tính toán quá nhiều.

Chúng ta sẽ có 8 pha trăng tương ứng với 8 kiểu tính cách và 8 thái độ đối diện với cuộc đời. Đây chỉ là thông tin tham khảo giúp độc giả hiểu hơn về bản thân, và mang trạng thái khái quát chứ không đi sâu vào tính cách cụ thể. 

Ảnh: Katsu Utaharu/ Unsplash

Các pha mặt trăng

Pha 1: New Moon (0 – 45 độ)

Mẫu người này thường bắt đầu cuộc sống với vô số những sự tò mò và cảm giác mới mẻ hơn hẳn những pha trăng còn lại. Họ luôn trong tâm thế lạc quan và mong muốn khám phá thế giới trước mắt. 

Vì pha trăng này có nguồn sáng ít ỏi, nên thường họ cũng chịu một số những thiếu thốn và hạn chế nhất định. Tuy nhiên, thái độ tích cực và một tinh thần luôn hướng tới việc tìm hiểu bản thân, kết nối với nội tâm mình khiến họ có một cuộc sống khá sâu sắc và nhiều trải nghiệm độc đáo.

Pha 2: Waxing Cresent (45 – 90 độ)

Tiếp nối tinh thần và tư tưởng của pha 1, pha 2 sẽ hiện thực hóa chúng và đi vào hành động thực tế. Mẫu người pha 2 thừa hưởng sự cứng đầu và nhiệt huyết của pha 1, đồng thời thiếu đi sự cân bằng trong chính cuộc sống của mình. Do họ luôn lao về phía trước với một tốc độ khá nhanh mà hiếm khi nhìn lại toàn bộ quá trình.

Họ cũng thường biết đến là một người khá ngây thơ và hài hước. Cuộc sống với họ là một cuộc chơi để khám phá và trải nghiệm thuần túy, họ không có quá nhiều điều tiêu cực. Thậm chí, thứ họ quan tâm là quá trình chứ không phải kết quả. Mẫu người pha 2 được coi là mẫu người tràn đầy nhựa sống, và dễ có xu hướng được hỗ trợ về mặt tài chính từ gia đình, dòng họ.

Ảnh: Max Harlynking/ Unsplash

Pha 3: First Quarter (90 – 135 độ)

Đây là pha được tiếp nhận ánh sáng đầu tiên trong toàn bộ chu kỳ. Họ có một tâm trạng cởi mở và xông xáo như 2 pha trên, nhưng đã tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm hơn. Họ cũng phản ứng với những yêu cầu và đòi hỏi của cuộc sống một cách có tính toán và khéo léo, chu đáo hơn.

Sự kiên trì và xu hướng táo bạo của họ trong mọi việc đã biến cuộc sống của pha 3 trở nên tràn ngập màu sắc. Họ sẵn sàng hết mình vì một lý tưởng, cũng như cố gắng để đạt được thành tựu. Tuy nhiên, sẽ có một vài va chạm khiến mẫu người này nhận ra cuộc sống không chỉ có gam màu hồng.

Những

Pha 4: Waxing Gibbous (135 – 180 độ)

Pha trăng 4 là pha trăng trước thời điểm full moon. Người sinh ra trong pha trăng này đã chuẩn bị cho mình nhiều tài nguyên để đón nhận những cơn sóng của cuộc đời. Có thể là tài năng, kiến thức và những lần rèn luyện bản thân qua nhiều kỹ năng. Có thể thấy ở họ một sự cẩn trọng và xu hướng hòa nhã hơn rất nhiều.

Pha trăng 4 mong muốn kết nối và xây dựng những mối quan hệ giữa người với người. Họ rất khéo léo trong việc giao tiếp và thường thấy với một vẻ ngoài hiền lành, ăn nói nhẹ nhàng, thấu đáo.

Ảnh: Ali Morshedlou/ Unsplash

Pha 5: Full Moon (180 – 225 độ)

Thời điểm trăng sáng nhất và tròn nhất, những người sở hữu pha 5 có xu hướng được nhận những điều kiện sống khá tốt và mang nhiều tài nguyên (họ thường có cuộc sống vật chất khá ổn định, giàu có). Tuy nhiên, cũng vì Mặt Trời và Mặt Trăng đối đỉnh, họ thường có xu hướng bị giằng xé, xung đột, mâu thuẫn nội tâm rất lớn. Họ vô cùng nhạy cảm và dễ xúc động, có lòng nhân hậu vô cùng to lớn.

Họ là mẫu người được cuộc đời ưu ái, thậm chí là chiều chuộng. Nhưng mong muốn bứt phá và thay đổi hiện trạng vốn như là của họ luôn sục sôi. Cuộc đời họ thường có hai kịch bản: hoặc là sống ổn định tới cuối đời, nhưng mang tâm trạng giằng co vô cùng lớn; hoặc là bỏ hết tất cả và khám phá một cuộc đời mới, với một tâm trạng được giải phóng hoàn toàn.

Những

Pha 6: Waning Gibbous (225 – 270 độ)

Sau một nửa trải nghiệm của 5 pha trăng trước, mẫu người pha trăng này dần dần đúc rút những kinh nghiệm sống riêng. Họ không còn xông xáo hay quá hào hứng với cuộc đời. Họ hướng về việc lui lại vào bên trong để kiểm tra lại nội tâm, tìm kiếm những câu hỏi bất tận về cuộc sống.

Mẫu người pha 6 thường được biết đến là một người già trước tuổi, có khả năng phân tích tình huống và trực giác xuất sắc. Họ cũng có những sự nhạy cảm riêng. Đây được coi là mẫu người hòa hợp được giữa cuộc sống cá nhân và xã hội, giữa vật chất và tinh thần. Độ nhạy bén và hiểu biết của pha trăng 6 khiến họ vô tình trở nên thu hút và khác biệt.

Ảnh: Rohan G/ Unsplash

Pha 7: Last Quarter (270 – 315 độ)

Pha 7, sau hai pha 5, 6 sáng nhất có xu hướng thoái trào và rơi vào trạng thái bi quan không thường trực. Họ có một đầu óc tổ chức và lãnh đạo, cũng như tấm lòng chân thành dù trải qua nhiều khó khăn. Nhưng những sự kiện và nhịp điệu của cuộc sống họ luôn nhiều thay đổi, dẫn tới việc họ phải học cách cân nhắc và loại bỏ những thứ đã không còn phù hợp.

Sự cô đơn và lạc lõng của mẫu người này thường là con dao hai lưỡi trong đời sống của họ. Hoặc là tận dụng điều này để khám phá đời sống nội tâm một cách sâu sắc, hoặc sẽ luôn tiêu cực và lánh đời.

Pha 8: Waning Cresent (315 – 360 độ)

Là pha trăng cuối cùng, mẫu người pha 8 trải nghiệm đủ các cung bậc của cuộc đời. Họ có nhiều kinh nghiệm, trải nghiệm và cả những kiến thức nhưng cũng vì sự khuyết thiếu của ánh sáng so với các pha khác, mẫu người pha 8 cũng thường xuyên rơi vào cảm giác bi quan, trống rỗng với cuộc sống. 

Họ được biết đến là một người có năng khiếu nghệ thuật, trực giác mạnh mẽ và có xu hướng tâm linh tốt, nhưng cũng chính vì thế mà mẫu người này tràn ngập cảm giác cô độc, dị biệt và nhu cầu được ở một mình rất lớn.

Trải qua 8 pha trăng là 8 phản ứng khác nhau, 8 hành trình và 8 mẫu người. Tựa như một câu chuyện bắt đầu từ những ánh sáng non nớt của trăng non, cho tới đỉnh cao trăng tròn đầy tài nguyên trù phú rồi kết lại bằng sự chiêm nghiệm và một cú thở dài của trăng tàn, mọi sự vật và sự việc trong cuộc sống dường như đều hàm chứa một nhịp điệu và quy luật rất riêng. 

Ảnh: Tim Mossholder/ Unsplash

Mong rằng qua bài viết trên đây quý độc giả có thể hiểu hơn về một khái niệm đang dần trở nên quen thuộc với những ai yêu thích chiêm tinh. Mỗi cá nhân đều có những nét tính cách riêng và cách thể hiện bản thân thật độc đáo. Hãy tận dụng pha trăng của mình qua những giai đoạn để có một cuộc sống tuyệt vời hơn.

_______

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Hà Chuu

No more