Phim Hobbs & Shaw: Hay và dở thế nào so với Fast & Furious?

Bài ELLE Man

Có thể thấy rõ, loạt phim Fast & Furious (Quá Nhanh Quá Nguy Hiểm) là một trong những thương hiệu bom tấn thành công nhất hiện nay. Trong năm nay, ngoại truyện của F&F là phim Hobbs & Shaw cũng mang đến nhiều ý kiến trái chiều sau khi ra mắt. Hãy cùng ELLE Man điểm qua 4 điểm hay hơn và 4 điểm dở hơn của phim Hobbs & Shaw so với Fast & Furious trong bài viết này!

Bộ phim theo chân hai nhân vật được yêu thích bậc nhất loạt phim: cựu đặc vụ an ninh Luke Hobbs (Dwayne Johnson) và gã lính đánh thuê Deckard Shaw (Jason Statham); cả hai cùng nhau bước vào phi vụ giải cứu thế giới hoành tráng. Với tinh thần là ngoại truyện, phim Hobbs & Shaw không ngại cài cắm những chi tiết liên quan đến loạt phim gốc. Nhưng đồng thời, tác phẩm cũng sở hữu nhiều sự phá cách so với người tiền nhiệm. Sau đây hãy cùng ELLE Man điểm qua những điểm hay và dở so với Fast & Furious.

 4 điểm cộng của phim Hobbs and Shaw:

1- Các pha hành động vẫn được phát huy tốt:

Chuỗi phim Fast & Furious trước nay vẫn được đánh giá cao ở những cảnh đua xe mạo hiểm, cùng những pha đọ sức có phần “siêu thực”. Bản thân phim Hobbs & Shaw đã kế thừa tốt điều đó, thậm chí “đỉnh” hơn. Phần ngoại truyện không còn quá tập trung vào các pha bẻ lái thần sầu, mà thay vào đó khiến khán giả mê mẩn bởi phong cách cận chiến hoàn toàn đối lập của hai “kép” chính. Nếu Luke Hobbs với hình thể to lớn… như Thanos ưa dùng cơ bắp thuần túy để giải quyết vấn đề, thì Deckard Shaw “nhỏ con” lại chiêu đãi người xem những pha quyền cước tinh thế, nhanh gọn và sắc sảo. Các màn đối đầu vì thế cũng mang tính tương phản, đậm chất nghệ thuật.

2- Phản diện thực sự hùng mạnh:

Càng ngày, villain trong loạt phim Fast & Furious càng “làm nên chuyện”. Brixton Lore do Idris Elba thủ vai với cơ thể nửa người nửa máy được cải tạo bởi công nghệ đã khiến hai tay “cứng cựa” như Luke Hobbs và Deckard Shaw nhiều phen khốn đốn. Hắn sở hữu sức mạnh vượt mức con người, cùng khả năng “dự đoán” được chiêu thức ra đòn của đối phương.

phim hobbs & shaw - good & bad - elle man 2
Brixton Lore do Idris Elba thủ vai

3- Nền văn hóa Samoa một lần nữa được tôn vinh trên màn ảnh:

Ở nửa cuối phim bối cảnh diễn ra ở đảo Samoa, người xem được dịp mục kích khung cảnh thiên nhiên hùng vỹ, cùng một nền văn hóa đậm đà bản sắc. Tác phẩm đã thành công trong việc mô tả được sự đối nghịch giữa truyền thống và hiện đại, giữa vũ khí cổ xưa và công nghệ tiên tiến. Ngoài Hobbs & Shaw và Moana, người Samoa hầu như không được đại diện trong các bộ phim bom tấn khác, khiến đây trở thành một trong những khoảnh khắc điện ảnh đáng tự hào nhất của họ.

phim hobbs & shaw - samoa - elle man 3

4- Xác định đúng chất riêng của Hobbs:

Trước đây có vẻ Hobbs đã định thay thế Dom trong Fate of the Furious khi cả hai nhân vật có quá nhiều tương đồng, gây ra sự nhàm chán cho những người hâm mộ Fast & Furious lâu năm. Phim Hobbs & Shaw khắc phục điều này bằng cách biến anh về đúng chất riêng của mình –  một anh hùng hành động xôi thịt, sử dụng nắm đấm để giải quyết vấn đề. Điểm này đáng khen bởi không ai muốn trở thành cái bóng của kẻ khác.

phim hobbs & shaw - the rock - elle man

4 điểm gây tiếc nuối của phim Hobbs & Shaw

1- Hài hơi lố:

Một trong những điểm chưa tốt của Fast & Furious chính là chất hài của nó khá gượng và đôi khi “quá đà”; Hobbs & Shaw đã “kế thừa” và áp dụng chất hài đó vượt xa F&F, biến bộ phim như phim dành cho trẻ vị thành niên. Xuyên suốt phim là những lần “cà khịa” không ngừng nghỉ giữa Hobbs và Shaw. Người xem đôi khi phát ngấy vì sự trẻ con của cả hai.

phim hobbs & shaw - good & bad - elle man 5

2- Tuyến phản diện chưa chặt chẽ:

Trong phim Brixton – hay còn gọi là Siêu nhân đen – đối thủ của Hobbs và Shaw, hầu như chỉ tuân theo mệnh lệnh của tập đoàn Eteon. Về cơ bản, tập đoàn Eteon có cách thức hoạt động khá mơ hồ và phiên bản yếu hơn của phe Crypt trong Fate of the Furious khi chỉ cung cấp các màn cháy nổ liên tục.

phim hobbs & shaw - good & bad - elle man 6

3- Xây dựng nhân vật Shaw chưa thỏa đáng:

Khi được giới thiệu lần đầu tiên, Deckard Shaw là một người khá nguy hiểm, đã gây ra cái chết của Han Lue. Nhưng vào phim Hobbs & Shaw, Deckard chỉ còn là một nhân vật với tính cách lạc quan và đanh đá. Điều này tạo cảm giác nhẹ nhàng nơi người xem nhưng xét kĩ, đó là một bước lùi về cách xây dựng nhân vật.

phim hobbs & shaw

4- Quá nhiều tình cảm gia đình:

Một điều mà Fast & Furious xây dựng rất tốt chính là tình cảm gia đình. Hobbs & Shaw vẫn coi trọng gia đình và còn “đậm đặc” hơn. Mặc dù điều này không tệ, nhưng nó đã trở nên nhàm chán và không tạo được hiệu ứng thật sự tốt. Chúng khiến câu chuyện trở nên rối rắm và dư thừa, vì thực tế chẳng mấy ai thực sự quan tâm đến các anh em của Hobbs, hay nhân vật người mẹ của Deckard và Hattie Shaw cả.

Xem thêm:

Vanessa Kirby – Đả nữ quyến rũ thế hệ mới

Review phim Hobbs & Shaw – Ngoại truyện giải trí cực cao của Fast & Furious

No more