Review phim Jupiter’s Legacy season 1: Tiềm năng nhưng chưa đủ thỏa mãn

Bài ELLE Man

Jupiter’s Legacy như một nồi lẩu thập cẩm khi không chỉ có những đặc trưng của các truyền hình siêu anh hùng của DC trên CW, Marvel trên Netflix mà còn nêu cao các vấn đề xã hội mà các phim siêu anh hùng đình đám gần đây như The Boys, The Umbrella Academy, Watchmen nêu ra. Bộ phim hấp dẫn người xem với lối kể đặc sắc khi đan xen hai tuyến truyện ở quá khứ và hiện tại cũng như xây dựng từng tập phim là từng góc nhìn của từng nhân vật. 

Bốn năm trước, trong tuần lễ thứ hai tháng 8/2017 đầy sóng gió của ngành công nghiệp phim ảnh, trước một ngày Disney + được công bố, Netflix phủ đầu nhà Chuột bằng thương vụ mua lại Millarworld của Mark Millar, công ty truyện tranh đứng sau thành công với hàng loạt nhân vật được Hollywood đưa thành phim chuyển thể như Wanted, Kick-Ass hay Kingsman. Ted Sarandos, giám đốc nội dung của Netflix ca ngợi Millar là Stan Lee của thời hiện đại còn Millar nói rằng Netflix là nơi sẽ biến những nhân vật của Millarworld thành biểu tượng toàn cầu. 


Sau bốn năm, trong một cuối tuần rạp chiếu vẫn tiếp tục vắng vẻ, Netflix ra mắt Jupiter’s Legacy, sản phẩm gắn mác Millarworld đầu tiên của gã khổng lồ streaming được sản xuất trong đại dịch Covid-19. Mark Millar muốn bộ phim của mình giống như Star Wars trong năm 1977 với một thế giới hoàn toàn mới cùng nhiều nhân vật trong khi Netflix tin tưởng vào vai trò nhà sáng tạo của Steven S. DeKnight, người có nhiều kinh nghiệm với phim truyền hình siêu anh hùng khi từng làm nhà sản xuất của series phim Smallville hay Daredevil

Ảnh :Netflix

Jupiter’s Legacy kể về một nhóm siêu anh hùng có tên “liên minh” được dẫn dắt bởi Sheldon Sampson/Utopian (Josh Duhamel) chống lại các thế lực xấu để bảo vệ trái đất trong gần một thế kỷ. Ở thời điểm hiện tại, những người con của thế hệ “liên minh” đầu tiên dù vẫn có sức mạnh siêu năng lực như bố mẹ mình nhưng lại đang chật vật trên con đường trở thành siêu anh hùng thời đại mới khi những mâu thuẫn thế hệ bắt đầu nảy sinh. 

Liệu siêu anh hùng có được giết người

Liệu siêu anh hùng có được giết người là câu hỏi mấu chốt của Jupiter’s Legacy được Steven S. DeKnight đặt ra trong hai tập phim đầu tiên mà chính ông đạo diễn và xuyên suốt cả mùa phim. Vấn đề khởi điểm với việc Brandon Sampson (Andrew Horton), con trai của Sheldon Sampson trong một nhiệm vụ vì để cứu cha mình và những thành viên khác đã ra tay sát hại một ác nhân, điều vi phạm vào một trong ba nguyên tắc của liên minh: Không giết người, không can thiệp và không cai trị. Từ đó, những rạn nứt bắt đầu xuất hiện rõ ràng hơn ở liên minh trong khi những tranh cãi về việc các quy tắc cũ kỹ có còn phù hợp bắt đầu bùng nổ. 

Gia đình siêu nhân Sampson. Ảnh :Netflix

Mâu thuẫn mà Jupiter’s Legacy mùa phim đầu tiên đặt ra không chỉ là mâu thuẫn giữa việc siêu anh hùng có được giết người hay đâu là điều đúng đắn, mà đó còn là mâu thuẫn của những thế hệ khi mở ra một trong những khúc mắc của thời đại, liệu những giá trị cũ kỹ tốt đẹp đã từng và có luôn là đúng đắn. Hai nhân vật chính của bộ phim, Sheldon đại diện cho thế hệ đi trước, những người vẫn đang cố gắng bảo vệ những quy tắc của mình để truyền cảm hứng cho cả xã hội trong khi Brandon là ví dụ cho những con người trẻ đang khám phá bản thân khi vừa cố gắng thấu hiểu và thừa nhận những giá trị cũ vừa tìm tòi con đường mới cho chính mình. 

Ảnh :Netflix

Cách kể chuyện hấp dẫn và đặc sắc

Một trong những điều hấp dẫn và đáng để khen ngợi nhất đối với Jupiter’s Legacy đó là việc các nhà làm phim mạo hiểm khi đan xen tuyến truyện giữa hành trình tìm kiếm sức mạnh cũng như định rõ giá trị siêu anh hùng của thế hệ liên minh đầu tiên và cuộc tự vấn về việc như thế nào là một siêu anh hùng ở thời điểm hiện tại. Trong câu chuyện ở quá khứ, hai màu sắc trắng đen của sự đúng sai được phân định rõ ràng với người xem trong khi tuyến truyện hiện tại lại quá nhiều màu sắc với sự lập lờ không rõ ràng giữa các nhân vật.

Các tập phim dù luôn xoay quanh mâu thuẫn chính của mùa phim đầu tiên về việc liệu siêu anh hùng có được giết người nhưng người xem vẫn có thể dễ dàng cảm nhận được từng tập phim được xây dựng theo từng nhân vật với những câu chuyện đời thường của họ, Đó là một ông bố có phần bảo thủ, một bà mẹ luôn quan tâm tới giá trị của một gia đình, người con trai tìm kiếm sự công nhận của bố hay cô con gái phản loạn với cha mẹ…  Với cách thể hiện này, đội ngũ biên kịch của Jupiter’s Legacy tạo ra một góc nhìn rộng mở về nhiều vấn đề xã hội hơn là chỉ xoay quanh câu chuyện về việc như thế nào là một siêu anh hùng. 

Review

Jupiter’s Legacy đề cập với những vấn đề xã hội… nửa vời

Jupiter’s Legacy nhìn vào không khác gì một nồi lẩu thập cẩm khi không chỉ có những màu sắc rực rỡ với những vấn đề rắc rối thu hút giới trẻ như các phim truyền hình siêu anh hùng của DC trên CW và chất đen tối về bản ngã đời thường của những siêu anh hùng như loạt phim về nhóm Defenders của Marvel trên Netflix, bộ phim còn tập trung khai thác các vấn đề xã hội mà các phim truyền hình siêu anh hùng đình đám vài năm qua như The Boys của Amazon, The Umbrella Academy của Netflix hay Watchmen của HBO chú trọng. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển món ăn của mình, người đầu bếp Steven S. DeKnight đã quên cho vào phần gia vị quan trọng cuối cùng để hương vị của bộ phim lưu mãi trong lòng khán giả. 

Ảnh: Netflix

Những vấn đề xã hội được bộ phim khơi gợi như sức tộc hay giới tính được thực hiện quá nửa vời. Câu chuyện về màu da và sự phân biệt chủng tộc ở Mỹ mà Fitz Small chỉ ra trong tuyến truyện ở quá khứ rất rõ ràng và cụ thể nhưng The Flare của hiện tại chỉ là nhân vật để lại dấu ấn bằng một ông già thông minh ngồi xe lăn. Tương tự, Grace Kennedy ở quá khứ là một cô gái đầy tự do như một biểu tượng về quyền nữ nhưng Lady Liberty ở hiện tại chỉ thể hiện là một người phụ nữ cam chịu và hết lòng yêu thương gia đình. 

Grace Kennedy trong quá khứ.
Lady Liberty (Grace Kennedy) hiện tại. Ảnh: Neflix
Fitz Small (The Flare trong quá khứ) hiện tại bên cạnh cô con gái tiếp bước vị trí của cha mình. Ảnh: Netflix

Người xem có thể tự phản biện rằng có lẽ Mark Millar cùng Steven S. DeKnight và các đồng sự ngầm thể hiện việc hai nhân vật Grace và Fitz không còn sự tranh đấu cho thấy thế giới trong Jupiter’s Legacy đã trở nên cấp tiến và bình đẳng khi những siêu anh hùng xuất hiện. Dẫu vậy, câu trả lời này thật khó lòng thỏa mãn khi những tên tội phạm hay những điều xấu xa vẫn còn tồn tại. 

Cũng như các vấn đề xã hội, câu hỏi lớn nhất của mùa phim, liệu siêu anh hùng có được giết người chỉ được giải quyết một cách qua loa và không triệt để ở tập phim cuối cùng rồi sau đó được che lấp bởi một cú twist để tạo ra cliffhangers chẳng mấy bất ngờ vì các biên kịch đã rải hint xuyên suốt mùa phim. 

Justice

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Grewi

No more