Kỹ năng 22/02/2024

Những kỹ năng công việc bạn nên trau dồi trong năm 2024

Bài Tuan Anh

Trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển, các ứng viên cũng phải cải thiện nhiều kỹ năng hơn. Nếu bạn đang tìm hoặc có ý định chuyển đổi nghề nghiệp trong 2024, hãy tham khảo qua những kiến thức bạn nên trau dồi.

 

Trong bối cảnh thị trường ngày càng phát triển với mức độ cạnh tranh cao, thì việc trau dồi và phát triển các kỹ năng để phù hợp với xu hướng hiện nay là vô cùng quan trọng và cần thiết cho con đường sự nghiệp của bạn trong tương lai. Vì vậy, ELLE Man sẽ cùng bạn tham khảo qua những yêu cầu của các công ty được dự đoán sẽ bùng nổ trong năm 2024.

Hướng

1. Tìm hiểu nhiều hơn về trí tuệ nhân tạo

 

Trí tuệ nhân tạo đã trở thành cụm từ nổi bật trong thời gian qua, và bạn cần “nạp” thêm các kinh nghiệm về lĩnh vực này. Vì vậy, các nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu những kỹ năng liên quan như:

 

– Phân tích dữ liệu: Phân tích dữ liệu thô thành kiến thức hữu ích

 

– Xử lý ngôn ngữ tự nhiên: Cung cấp cho máy tính khả năng diễn giải, tương tác, và hiểu được ngôn ngữ của con người

 

– Máy học: Sử dụng dữ liệu đầu vào để xử lý các vấn đề tối ưu nhằm tạo ra phương án xử lý mới

 

– Công cụ như Chat GPT, và các công cụ trí tuệ nhân tạo khác

 

– Phần mềm thiết kế, mã hóa, kỹ thuật và thống kê.

 

Dĩ nhiên, chúng ta chỉ cần trau dồi các kỹ năng cần thiết liên quan trực tiếp đến công việc của mình. Ví dụ: Nếu làm lĩnh vực cần tra cứu nhiều tin tức, công cụ như Chat GPT sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều. Khi trí tuệ nhân tạo ngày càng được tích hợp vào quy trình kinh doanh, thì những công việc mang tính lặp đi lặp lại, tạo và mô tả nội dung sẽ trở nên ít quan trọng hơn tại nơi làm việc.

kỹ năng
Ảnh: Pexels

2. Kỹ năng quản lý con người cũng được yêu cầu cao hơn

 

Trong vận hành doanh nghiệp, quản lý con người tiếp tục là kỹ năng được đề cao. Kỹ năng này sẽ giúp cho doanh nghiệp đạt được thành tựu trong công việc, cũng như việc giữ chân nhân viên. Hãy nâng cấp khía cạnh này, bởi chúng sẽ giúp bạn:

 

– Thu hút nhiều nhân tài hơn từ giai đoạn phỏng vấn đến tuyển dụng

 

– Giữ chân người giỏi, mang lại kết quả kinh doanh tốt hơn

 

– Khuyến khích nhân tài đồng hành lâu dài cùng công ty khi họ đánh giá cao người quản lý của mình

 

Quản lý bao gồm cả kỹ năng giao tiếp, phương thức hợp tác, khả năng làm việc nhóm và lãnh đạo. Người quản lý cần có chiến lược mang tính chuyên môn, khả năng giải quyết vấn đề để đảm bảo các dự án của họ được vận hành hiệu quả.

 

3. Kỹ năng phân tích dữ liệu cũng được quan tâm

 

Hàng triệu dữ liệu được tạo ra mỗi ngày. Con số đó ngày càng tăng theo cấp số nhân từ hơn 10 năm nay và không có dấu hiệu dừng lại. Điều đó có nghĩa nhà tuyển dụng mong đợi các ứng viên phải có kỹ năng phân tích bất kì loại dữ liệu nào trong lĩnh vực đang làm việc.

 

Theo khảo sát, phân tích dữ liệu được xếp vào hạng 3 trong danh mục kĩ năng được yêu cầu. Nó bao gồm việc nhận dạng mẫu, phát triển lý thuyết, và đưa ra quyết định dựa trên các dữ liệu đã làm việc. Việc sử dụng thành thạo các công cụ như Microsoft Excel, Google Sheets có thể làm nổi bật hồ sơ của bạn trong năm 2024 này.

công việc
Ảnh: Pexels

4. Giao tiếp vẫn nằm trong danh sách được yêu cầu

 

Một trong những kỹ năng được yêu cầu nhiều nhất vẫn là giao tiếp, vì môi trường làm việc và các tệp khách hàng ngày càng đa dạng theo thời gian. Giao tiếp bao gồm các kênh trò chuyện, giao tiếp ảo, làm việc từ xa kết hợp, liên lạc qua tin nhắn và các kênh khác.

 

5. Quản lý dự án cũng là một kỹ năng cần được chú trọng

 

Môi trường kinh doanh ngày nay luôn tấp nập và hoạt động ở nhịp độ rất nhanh, vì vậy khả năng quản lý dự án tốt có thể tạo nên sự khác biệt. Quản lý tốt sẽ đảm bảo được dự án hoàn thành đúng tiến độ, hiệu quả, và kiểm soát được dự án nằm trong ngân sách.

Quản lý dự án có thể được cấp chứng chỉ từ các tổ chức, ngoài khả năng theo dõi tiến độ dự án, kĩ năng sẽ càng toàn diện khi phối hợp tốt với cách giao tiếp, quản lý thời gian và khả năng giải quyết vấn đề.

kỹ năng
Ảnh: Pexels

6. Công nghệ thông tin là một điểm sáng trong thị trường

 

Việc làm trong ngành công nghệ thông tin đang có xu hướng tăng trưởng hơn so với các ngành nghề khác. Mức lương trong ngành này cũng cao hơn so với trung bình. Công nghệ thông tin phù hợp với đa số loại hình tổ chức trong ngành nghề đang có nhu cầu cao như:

 

– Phát triển trang mạng và thiết kế kĩ thuật số

 

– Chuyên gia nghiên cứu về công nghệ

 

– Phân tích hệ thống máy tính

 

– Quản trị cơ sở dữ liệu và kiến trức

 

– Phân tích – Bảo mật thông tin

 

– Phát triển phần mềm, phân tích – kiểm tra – đảm bảo chất lượng

8

_______

Bài: An An

Tham khảo: linkedin

No more