Kỹ năng 17/01/2023

Cách để bạn vượt qua tâm lý sợ tuổi già đang đến gần

Bài Tuan Anh

Dù bạn ở tuổi 20 hay 60, cảm giác sợ hãi khi bản thân ngày càng tiến tới sự lão hóa là tâm lý bình thường. Làm sao để vượt qua và sống trọn ven với hiện tại?

Thật không may, khi số ngày sinh nhật tăng lên hoặc lúc năm mới gõ cửa, một số người có tâm lý sợ hãi và lo lắng việc mình đang dần già đi. Ám ảnh này có thể đến từ nhiều lý do, bao gồm sức khỏe, sợ cô đơn hay lãng quên.

Nếu điều này nghe có vẻ giống bạn, hãy thử một số mẹo mà ELLE Man gợi ý để bạn có thể củng cố tâm lý của mình.

44

1. Thay đổi quan điểm và góc nhìn của bạn

Một điều đầu tiên mà bạn cần làm là thay đổi quan điểm về tuổi già, sự lão hóa, hoặc thậm chí là cái chết. Hãy tập trung vào cảm giác biết ơn để vượt qua nỗi lo lắng trên như:

– Thay vì đếm số năm bạn còn sống hoặc còn trẻ,  hãy thử ghi lại hoặc nhớ về trải nghiệm cuộc sống của bạn.

– Thay vì ước mình trẻ hơn, bạn có thể suy nghĩ về một số may mắn trong quá khứ, hiện tại, và có thể là tương lai.

– Thay vì lo lắng về việc khi nào bạn sẽ chết, cố gắng suy nghĩ cách để bạn hạnh phúc nhất ngày hôm nay hoặc tương lai gần.

Ảnh: Unsplash

2. Thúc đẩy tình yêu bản thân

Qúa trình thúc đẩy tình yêu bản thân bao gồm:

– Chấp nhận cảm xúc: Đừng trốn tránh việc bạn sợ hãi bản thân đang già đi hoặc không còn trẻ. Đó là cảm xúc dễ hiểu của con người.

– Sống trong hiện tại: Khi bạn lãng phí năng lượng của mình để lo lắng về những gì đã và sẽ xảy ra, bạn sẽ mất tập trung vào điều bản thân đang có.

– Xác định bạn là ai: Dành thời gian để tìm hiểu bạn là ai và giá trị của bạn là gì. Khi cảm thấy bản thân có ý nghĩa, bạn sẽ hiểu dù già hay trẻ, xấu hay đẹp, bạn vẫn luôn tỏa sáng và được nhớ đến.

3. Chấp nhận quá trình lão hóa

Già đi không có nghĩa là cuộc sống đã kết thúc. Luôn tồn tại những vẻ đẹp được tìm thấy ở mọi giai đoạn đời người. Hãy tin dù bạn 20 tuổi hay 60 tuổi, bạn vẫn có sức hấp dẫn riêng.

Nhưng ngoài vẻ đẹp hình thể, còn có vẻ đẹp cuộc sống. Cùng với tuổi tác, sự hiểu biết về bạn là ai và bạn đại diện cho điều gì sẽ đem lại cho bạn hạnh phúc.

Ảnh: Unsplash

4. Ngừng tâm lý so sánh

So sánh bản thân với những gì người khác có sẽ cướp đi niềm vui của bạn. Dẫu rất khó để triệt tiêu tâm lý này vì nó xuất hiện tự nhiên và liên tục trong mỗi người, nhưng càng hạn chế được sự so sánh, bạn càng tự do.

5. Cho bản thân nghỉ ngơi

Đôi khi chúng ta luôn cố gắng lịch lãm phong trần một cách mệt mỏi. “Quần áo đẹp” của chúng ta có thể chật chội và không thoải mái, giày dép khiến chân ta phồng rộp và tập thể hình cường độ cao khiến cả người mỏi nhừ. Đã đến lúc bạn nên cho cơ thể nghỉ ngơi một vài ngày.

Hãy thử bỏ những bộ quần áo cứng nhắc đó và không tập luyện thể thao nghiêm khắc (trừ khi hoạt động này khiến bạn vui vẻ và thoát khỏi ám ảnh về cơ thể lực lưỡng) trong một hoặc hai ngày. Bằng cách cho cơ thể được thở, bạn sẽ thoải mái hơn.

Ảnh: Unsplash

6. Tìm cách giảm căng thẳng

Căng thẳng không chỉ ảnh hưởng đến trạng thái cảm xúc mà còn cả ngoại hình của chúng ta. Những bức bối trong tâm lý làm giảm độ đàn hồi của da, góp phần hình thành nếp nhăn.

Giảm mức độ căng thẳng góp phần giúp da của bạn trông trẻ hơn, đồng thời tạo dựng khí chất thoải mái, tươi tắn. Hãy thử áp dụng một vài kỹ thuật kiểm soát căng thẳng vào thói quen hàng ngày của bạn, chẳng hạn như tập thể dục nhẹ, thiền hoặc thậm chí chợp mắt trong bữa trưa.

7. Quyết định khái niệm “vẻ đẹp” của riêng bạn

Vẻ đẹp được miêu tả bởi những quảng cáo và phương tiện truyền thông xã hội đôi khi có thể mang lại cảm giác sai lệch về thực tế. Chúng ta hãy hiểu hình thức và thời trang là một phần của vẻ đẹp, chưa phải là tất cả. Nó còn được thể hiện qua cách bạn đối xử trong cuộc sống và khả năng nhìn thấy điều tích cực trong mỗi con người. Hãy nhắc nhở bản thân rằng dù đang ở giai đoạn nào, vẫn luôn có vẻ đẹp đi kèm.

Ẩn sau mỗi nếp nhăn và mái tóc bạc là những câu chuyện tuyệt vời mà bạn cần chia sẻ với thế giới. Hãy cố gắng bỏ qua những định kiến của xã hội về việc chúng ta nên trông như thế nào bằng cách thay đổi định nghĩa của bạn về vẻ đẹp của mình.

Ảnh: Unsplash

8. Vượt qua tâm lý ám ảnh tuổi già và khám phá thế giới

Một trong những “tác dụng phụ” tích cực của tuổi già là bạn không còn cần sự cho phép của người khác để làm những gì tốt nhất cho bạn hoặc những điều bạn thích.

Đây là thời điểm tuyệt vời để khám phá thế giới xung quanh. Bạn có thể bắt đầu với quy mô nhỏ bằng cách ghé thăm các khu vực lân cận và tiến dần đến những nơi xa hơn. Du lịch nhiều cũng là một chiêu thức thú vị dành cho bạn.

9. Chủ động xây dựng cuộc sống tương lai

Khi dần già đi, điều bạn bắt đầu nghĩ là ai sẽ chăm sóc bạn? Bạn sẽ tự quản lý như thế nào và bạn sẽ chi trả cho những thứ bản thân cần như thế nào?

Một trong những cách tốt nhất để tận hưởng cuộc sống hôm nay là chuẩn bị cho mai sau. Bạn có thể bắt đầu bằng cách thực hiện các kế hoạch dự trù tương lai như tham gia bảo hiểm nhân thọ, đạt tự do tài chính,…. Một khi bạn nghĩ ra một kế hoạch khả thi, hãy bắt tay vào thực hiện và thư giãn với nó.

Ảnh: Unsplash

10. Sống vì người khác

Đây có lẽ là lời khuyên… lý thuyết nhất, nhưng không bao giờ sai cả. Sống một cuộc đời vị tha có thể giúp bạn thỏa mãn theo những cách mà bạn không bao giờ tưởng tượng được. Ngoài ra khi cho đi, thì việc lão hóa sẽ bớt là ưu tiên hàng đầu của bạn.

Dĩ nhiên, sống vì người khác không phải là bỏ bê bản thân. Hãy học làm điều này theo những điều đơn giản sau.

Khi bạn cố gắng nhìn thế giới ngoài tầm nhìn của mình, bạn có thể thấy rằng có những điều khác trong cuộc sống có thể gia tăng giá trị cho bạn. Tại thời điểm đó, lão hóa có thể trở nên ít được ưu tiên hơn hoặc được đặt ở phía sau tâm trí của bạn mà không có tác động bất lợi nào đối với bạn.

Sống vì người khác không có nghĩa là bỏ mặc bản thân. Bạn có thể và nên làm những gì khiến bạn hạnh phúc và mang lại sự thỏa mãn cho bạn. Những cách mà bạn có thể kết hợp việc sống vì người khác vào cuộc sống của mình:

– Học cách nói đồng ý khi người khác cần sự giúp đỡ của bạn

– Học hiểu cảm xúc bản thân và người khác

– Yêu nhiều hơn cách bạn được yêu, và cho nhiều hơn những gì bạn được yêu cầu

Bạn

_______________

Bài: Thùy Dung

Tham khảo: joincake

No more