Kỹ năng 28/08/2023

10 cách giúp bạn vượt qua trạng thái cô đơn

Bài Tuan Anh

Cô đơn là trạng thái mà bất kỳ ai cũng phải trải nghiệm. Làm sao bước qua cảm xúc không mấy dễ chịu đó? Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.

Một trong những điều trớ trêu, là dù được kết nối mạnh mẽ trên mạng xã hội, chúng ta vẫn cảm thấy cô đơn. Trên thực tế, nếu tình trạng kéo dài, nó sẽ khiến cảm xúc của bạn bị trì trệ. Khi nặng hơn, nó sẽ dẫn đến các triệu chứng thể chất, bao gồm đau nhức, khó ngủ,…

Làm sao để vượt qua trạng thái lẻ loi này? Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.

Album

1. Học cách chấp nhận sự cô đơn

Trên thực tế, cô đơn không hẳn là xấu. Thời gian bạn hoàn toàn ở một mình – bao gồm cả tắt mạng xã hội – sẽ giúp chúng ta chánh niệm nhiều hơn. Đồng thời, nó có thể làm bản thân bạn giảm lo âu, căng thẳng.

Lần tới khi nỗi cô đơn bắt đầu nổi lên, bạn hãy chấp nhận nó đang tới. Bạn có thể bật nhạc, đọc một cuốn sách nào đó, hay đơn giản là suy nghĩ mông lung về tương lai.

Dù bạn chọn làm gì, việc tìm cách tận dụng tối đa thời gian ở một mình có thể giúp bạn chuyển sang trạng thái cô độc và sử dụng nó để mang lại lợi ích cho bản thân.

cô đơn
Ảnh: Freepik

2. Gần gũi với thú cưng, động vật

Việc gần gũi với các loài động vật giúp chúng ta nâng cao tinh thần và giảm căng thẳng, như những video thú cưng trên mạng xã hội. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy việc sở hữu thú cưng có thể cải thiện cả sức khỏe tinh thần và thể chất.

Nếu bạn không có thú cưng của riêng mình, hãy cân nhắc việc tìm kiếm các cơ hội chăm sóc động vật tình nguyện. Việc tham gia các hoạt động trên cũng cải thiện tinh thần của bạn rất nhiều.

3. Tiêu tiền vào các trải nghiệm

Dành một khoản tiền nhỏ để chi tiêu vào các trải nghiệm cũng rất tốt cho sức khỏe tinh thần như đi nếm rượu vang, lên kế hoạch cho một buổi du lịch ngày lễ, hoặc để dành tiền thưởng thức bữa ăn ngon. Điều này giúp cho cuộc sống của bạn có nhiều màu sắc hơn.

cô đơn
Ảnh: Unsplash

4. Gọi cho người thân thiết khi cô đơn

Việc kết nối với những con người thân thiết giúp bạn cảm thấy để buồn tủi hơn. Trong thời đại mạng xã hội, những tương tác ảo chất lượng vẫn mang lại lợi ích cho sức khỏe tâm thần. Một nghiên cứu năm 2021 cho thấy ngay cả một cuộc gọi điện thoại thông thường kéo dài 10 phút cũng có thể giúp giảm bớt sự cô đơn trong bạn.

5. Tạo âm thanh cho căn phòng của bạn

Âm thanh có thể giúp lấp đầy không gian trong môi trường và suy nghĩ của bạn. Điều này giúp chúng ta cảm thấy đỡ lẻ loi hơn.

Theo nghiên cứu, âm nhạc có thể nâng cao tâm trạng của chúng ta, trong khi đó, sách làm phân tán và đưa chúng ta vào thế giới khác. Ngoài ra, podcast cung cấp thông tin và giải trí cũng giúp mỗi người cảm thấy được kết nối.

Một chương trình truyền hình hoặc bộ phim yêu thích có thể giúp phá vỡ sự im lặng, ngay cả khi bạn không xem hết chúng.

cô đơn
Ảnh: Unsplash

6. Nói chuyện với người lạ khi cô đơn

Ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy ngay cả những tương tác tưởng chừng tầm thường với người lạ – như trò chuyện với nhân viên pha chế hoặc thu ngân – cũng có thể giúp chúng ta tránh xa sự cô đơn và kết nối với xã hội tốt hơn. Vì vậy, hãy liên hệ với người khác để chào hỏi họ thế nào hoặc trò chuyện về bất cứ điều gì bạn đang nghĩ. Những hành động nhỏ này có thể tạo ra sự khác biệt lớn và giúp chúng ta gắn kết hơn.

7. Suy nghĩ về cách bạn hoạt động trong thời gian rảnh rỗi

Khi cảm thấy cô đơn, đôi khi chúng ta chỉ muốn rút vào một góc và trốn. Những lúc khác, danh sách việc cần làm vô tận có thể khiến mỗi người ngộp thở.

Hãy suy nghĩ lại thời gian khi rảnh rỗi của bạn, từ đó sắp xếp công việc, cuộc sống hài hòa hơn để chắc chắn bạn bận rộn vừa đủ, và cô đơn cũng vừa đủ.

cô đơn
Ảnh: Unsplash

8. Thực hành lòng biết ơn

Chúng ta thường khó cảm nhận được điều tích cực khi cảm thấy cô đơn, nhưng dành vài phút để thực hành lòng biết ơn mỗi ngày có thể giúp bạn cân bằng cảm xúc. Bạn có thể thử nhớ lại một số khoảnh khắc thú vị trong ngày, viết điều tốt đẹp ra giấy,…

Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy rằng việc tham gia bài tập viết về lòng biết ơn hàng ngày giúp giảm sự cô đơn và cải thiện sức khỏe ở người lớn tuổi.

9. Ra ngoài

Sự thay đổi môi trường có thể khiến bạn mất tập trung và giúp xoa dịu sự trống trải. Hãy tìm cách hòa mình vào thiên nhiên như đi dạo công việc hoặc ngắm chim. Nhiều nghiên cứu chỉ ra việc cố gắng xác định các loài chim khác nhau hoặc nghe âm thanh của chúng sẽ khiến chúng ta thư giãn hơn.

Ngoài ra, đi bộ (hoặc đi xe đạp) cũng có thể khiến bạn mệt mỏi và dễ chìm vào giấc ngủ hơn.

10. Bày tỏ cảm xúc thành tiếng

Việc chia sẻ những cảm xúc buồn bã hoặc không mong muốn với người khác có thể khiến bạn thấy khó khăn, nhất là khi bạn chưa quen với điều đó. Nếu không thoải mái, bạn có thể viết nhật ký. Đây cũng là cách để bày tỏ và sắp xếp những cảm xúc riêng tư.

cô đơn
Ảnh: Freepik

Những

_________

Bài: T.P

Tham khảo: healthline, psychologytoday

No more