Sức khỏe 11/12/2023

9 thực phẩm hỗ trợ chống lão hóa cho cơ thể

Bài Tuan Anh

Làn da đẹp, sáng khỏe bắt đầu từ cách chúng ta ăn uống. Khi bổ sung những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, chất béo lành mạnh, nước,... cơ thể sẽ thể hiện rõ qua tình trạng của làn da. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.

 

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn trái cây và rau xanh là cách an toàn và lành mạnh để chống lại tình trạng da xỉn màu, lão hóa và nếp nhăn. Dưới đây là 9 loại thực phẩm tốt nhất để hỗ trợ chống lão hóa và nuôi dưỡng làn da tươi sáng từ bên trong.

6

1. Quả việt quất

 

Việt quất rất giàu vitamin A và C, cùng với anthocyanin – một chất chống oxy hóa quan trọng. Anthocyanin là chất đem lại màu xanh đậm và hấp dẫn cho quả việt quất.

 

Những chất chống oxy hóa trong việt quất có thể giúp bảo vệ da khỏi bị tổn thương do ánh nắng mặt trời, stress, ô nhiễm bằng cách hạn chế phản ứng viêm và ngăn ngừa mất collagen.

lão hóa
Ảnh: Unsplash

2. Cải xoong và các chất chống lão hóa

 

Cải xoong là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, giàu canxi, kali, mangan, phốt pho, vitamin A, C, K, B-1 và B-2.

 

Cải xoong hoạt động như một chất khử trùng bên trong da, tăng sự lưu thông máu và cung cấp khoáng chất cho các tế bào trong cơ thể. 

 

Vì chứa nhiều vitamin A và C, các chất chống oxy hóa nên loại thực phẩm này có thể giúp ngăn chặn tác động của các gốc tự do có hại và giúp giảm các nếp nhăn trên da.

 

Ngoài ra, loại rau này còn có thể tăng cường khả năng miễn dịch như ở cá hồi, hỗ trợ tiêu hóa và cung cấp cho tuyến giáp nhờ hàm lượng i-ốt trong nó.

 

3. Ớt chuông đỏ

 

Ớt chuông đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa phong phú, giúp hạn chế quá trình lão hóa. Ngoài hàm lượng vitamin C cao, có lợi cho việc sản xuất collagen thì ớt chuông còn chứa chất chống oxy hóa mạnh gọi là carotenoid. 

 

Carotenoid là sắc tố thực vật tạo ra màu đỏ tươi, vàng và cam trong nhiều loại trái cây và rau quả. Chúng có đặc tính chống viêm, giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, ô nhiễm và độc tố từ môi trường.

lão hóa
Ảnh: Unsplash

4. Đu đủ và các chất chống lão hóa

 

Loại trái cây thơm ngon này chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất có thể cải thiện độ đàn hồi của da và giảm thiểu sự xuất hiện của nếp nhăn. 

Đu đủ chứa các vitamin A, C, K và E, canxi, kali, magie, phốt pho, vitamin B.  Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong đu đủ còn giúp chống lại tác động của gốc tự do và làm chậm quá trình lão hóa.

Đu đủ cũng chứa một loại enzyme gọi là papain, hoạt động như một trong những chất chống viêm tự nhiên tốt nhất. Papain cũng được sử dụng trong nhiều sản phẩm tẩy tế bào chết cho da.

Vì vậy, ăn đu đủ (hoặc sử dụng các sản phẩm có chứa papain) có thể giúp cơ thể loại bỏ các tế bào da chết, mang lại làn da sáng và tươi trẻ.

 

5. Bông cải xanh và cách chống lão hóa

 

Bông cải xanh là thực phẩm có tác dụng chống viêm, chống lão hóa mạnh mẽ với vitamin C và K, chất xơ, folate, lutein, canxi. Chất dinh dưỡng lutein có khả năng duy trì chức năng trí nhớ của não, cũng như vitamin K và canxi là những chất cần thiết cho sức khỏe của xương và ngăn ngừa loãng xương.

lão hóa
Ảnh: Unsplash

6. Rau chân vịt

 

Rau chân vịt có khả năng dưỡng ẩm cao và chứa nhiều chất chống oxy hóa và bổ sung năng lượng cho toàn bộ cơ thể. Nó cũng giàu: vitamin A, C, E và K, magie, sắt heme thực vật, lutein. 

 

Hàm lượng vitamin C cao trong loại lá xanh đa năng này giúp tăng cường sản xuất collagen để giữ cho làn da săn chắc và mịn màng. Vitamin A mà rau chân vịt cung cấp có thể giúp tóc chắc khỏe, sáng bóng, trong khi vitamin K đã được chứng minh là giúp giảm viêm trong tế bào.

 

7. Các loại hạt và quá trình chống lão hóa

 

Nhiều loại hạt, đặc biệt như hạnh nhân là nguồn cung cấp vitamin E tuyệt vời, có thể giúp phục hồi mô da, giữ độ ẩm cho da và bảo vệ da khỏi tia UV gây hại. Quả óc chó thậm chí còn chứa axit béo omega-3 chống viêm giúp tăng cường màng tế bào da, mang lại làn da sáng khỏe.

thực phẩm
Ảnh: Unsplash

8. Quả bơ

 

Bơ có nhiều axit béo chống viêm giúp thúc đẩy làn da mịn màng, dẻo dai. Chúng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa tác động tiêu cực của lão hóa, bao gồm: vitamin K, C, E và A, vitamin B, kali.

Hàm lượng vitamin A cao trong quả bơ có thể giúp chúng ta loại bỏ các tế bào chết của da, mang lại cho chúng ta làn da sáng đẹp. Hàm lượng carotenoid của chúng cũng có thể hỗ trợ ngăn chặn độc tố và tác hại từ tia nắng mặt trời, đồng thời giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư da.

 

9. Khoai lang

 

Màu cam của khoai lang đến từ một chất chống oxy hóa gọi là beta-carotene sẽ được chuyển đổi thành vitamin A. 

 

Vitamin A có thể giúp phục hồi độ đàn hồi của da, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào da và cuối cùng góp phần mang lại làn da mềm mại, trẻ trung.

 

Loại củ thơm ngon này cũng là nguồn cung cấp vitamin C và E tuyệt vời – cả hai đều có thể bảo vệ làn da của chúng ta khỏi các gốc tự do có hại và giữ cho làn da của chúng ta rạng rỡ.

thực phẩm
Ảnh: Unsplash

9. Hạt lựu góp phần chống lão hóa cho cơ thể

 

Lựu đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một loại trái cây chữa bệnh. Nó chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác động của gốc tự do và giảm mức độ viêm nhiễm trong cơ thể.

 

Punicalagin là một hợp chất có trong lựu, có khả năng bảo vệ collagen trong da và ngăn chặn các dấu hiệu lão hóa.

 

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một hợp chất gọi là urolithin A, được tạo ra khi lựu tương tác với vi khuẩn đường ruột, có thể làm trẻ hóa ty thể.

 

Nếu bạn đang tìm kiếm những loại rau củ quả vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe làn da, hãy chọn trái cây và rau quả có màu đậm. Các màu sắc đa dạng phong phú là dấu hiệu của khả năng chống các gốc tự do mạnh mẽ, giữ cho làn da khỏe mạnh và tràn đầy sức sống.

Giáng

_________

Bài: Thùy Dung

Tham khảo: Healthline

No more