Cách để kết thúc một cuộc tình đơn phương

Bài Tuan Anh

Vượt qua một cuộc tình đơn phương chưa bao giờ là điều dễ dàng. Hãy để ELLE Man giúp bạn tìm lại chính mình và vui sống thông qua bài viết sau.

Chắc hẳn chúng ta đều đã từng yêu một người không yêu mình. Có thể ban đầu, bạn cảm thấy hạnh phúc vì được nhìn thấy người ấy mỗi ngày, bạn mãn nguyện với những cuộc trò chuyện ngắn ngủi và sẵn sàng dành những điều tốt đẹp nhất cho đối phương. Tuy nhiên, nếu tình cảm của bạn không được đáp lại, bạn sẽ dần cảm thấy mệt mỏi, thất vọng trong mối quan hệ này. Bạn đã từng trải qua những mối tình đơn phương nào và làm cách nào để vượt qua nỗi buồn khi yêu đơn phương? Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu nhé.

Mối

5 KIỂU YÊU ĐƠN PHƯƠNG CÓ THỂ BẠN TỪNG TRẢI QUA

1. YÊU MỘT NGƯỜI NHƯNG KHÔNG THỂ BÀY TỎ

Bạn đã phải lòng một người bạn thân lâu năm, đồng nghiệp hoặc bất kì ai mà bạn thường xuyên tiếp xúc. Bạn cảm thấy tình cảm của mình dành cho người đó không chỉ đơn thuần là tình bạn như ban đầu. Bạn mong chờ được nhìn thấy người ấy mỗi ngày, được nói chuyện với họ hay chỉ cần một hành động nhỏ của đối phương cũng khiến bạn rung động. Thế nhưng, bạn lại không thể bày tỏ tình cảm của mình vì sợ bị từ chối hoặc có thể bạn cảm thấy cả hai không hợp nhau về quan điểm sống.

Ảnh: Nick Fewings

2. YÊU NGƯỜI KHÔNG YÊU MÌNH

Yêu đơn phương nghĩa là bạn phải chấp nhận rằng đối phương không có tình cảm với mình, thậm chí họ sẽ từ chối lời tỏ tình của bạn. Có thể đối với họ, những mục tiêu lớn lao khác quan trọng hơn hoặc đơn giản là trong lòng họ đã có hình bóng của một người khác. Dù biết rõ mình không có cơ hội nhưng bạn vẫn không thể ngăn bản thân nghĩ về người ấy. Bạn cố gắng tìm lý do để nói chuyện với họ mỗi ngày, bạn làm tất cả mọi việc vì họ dù biết rằng họ sẽ không quay lại nhìn bạn.

Ảnh: Nick Herasimenka

3. YÊU ĐƠN PHƯƠNG MỘT NGƯỜI “KHÔNG THỂ GẶP ĐƯỢC”

Chắc chắn chúng ta đã từng ít nhất một lần thần tượng một ca sĩ, diễn viên hay một nhân vật nổi tiếng. Nhìn họ tự tin tỏa sáng trước công chúng, bạn không chỉ thầm ngưỡng mộ họ mà về lâu dài, bạn sẽ dần có những cảm xúc đặc biệt dành cho người đó. Bạn theo dõi thông tin mới về họ mỗi ngày qua mạng xã hội, bạn không bỏ lỡ bất kì chương trình hay sự kiện nào mà họ tham gia. Không biết từ khi nào, người ấy đã trở thành hình mẫu lý tưởng của bạn. Điều này cũng có thể xảy ra với một nhân vật trong truyện, truyện tranh, phim ảnh, phim hoạt hình, thậm chí là nhân vật game. Điểm chung của những đối tượng này là bạn không thể nào gặp được họ trong đời thật, chính vì vậy mà kiểu tình yêu này “không thực sự bắt đầu nên chẳng có kết thúc”.

4. YÊU ĐƠN PHƯƠNG NGƯỜI YÊU CŨ

Mặc dù đã chia tay một thời gian nhưng bạn vẫn chưa quên được người tình cũ. Bạn biết rằng đối phương không phải người phù hợp dành cho mình hoặc có thể họ đã ở bên người khác nhưng bạn vẫn không thể ngừng nhớ về những kỉ niệm giữa hai người. Tình cảm này khiến bạn đau khổ nhưng thật không dễ để buông bỏ một người đã trở nên quen thuộc với bạn.

Ảnh: Eric Ward

5. YÊU ĐƠN PHƯƠNG NGAY TRONG CHÍNH MỐI QUAN HỆ CỦA MÌNH

Nếu bạn và đối phương đã tiến tới một mối quan hệ ràng buộc, ví dụ như kết hôn, nhưng lại có mức độ yêu khác nhau, điều này cũng có thể dẫn tới cảm giác yêu đơn phương. Khi một người luôn yêu nhiều hơn và cảm thấy không được đối phương đáp lại, họ sẽ nảy sinh cảm giác hụt hẫng và bất an. Đôi khi, cảm giác yêu đơn phương cũng đến từ hai phía. Ví dụ như một người tìm kiếm cảm giác an toàn và ổn định, một người lại đòi hỏi sự nồng nhiệt, mới mẻ trong tình yêu; một người chỉ muốn “người mẹ tốt” cho con mình, còn một người lại mong đối phương có thể là “người bạn tri kỷ” của mình… Dù cả hai đều muốn gắn bó với nhau, nhưng sự lệch pha từ mong đợi của hai phía có thể khiến đôi bên cảm thấy như đang yêu đơn phương người còn lại.

Những

LÀM THẾ NÀO ĐỂ KẾT THÚC MỘT CUỘC TÌNH ĐƠN PHƯƠNG?

1. HÃY THÀNH THẬT VỚI CẢM XÚC CỦA MÌNH

Khi tình cảm không được đáp lại, bạn sẽ buồn bã, thất vọng và cảm thấy bản thân chưa đủ tốt để nhận được tình yêu từ đối phương. Để vượt qua giai đoạn này, bạn cần chấp nhận sự thật rằng mình và người ấy không dành cho nhau thay vì trốn tránh và tự trách bản thân. Hãy nhớ rằng tình yêu và sự hy sinh của bạn chỉ xứng đáng dành cho những người yêu thương, quan tâm đến bạn.

2. KHIẾN BẢN THÂN TRỞ NÊN BẬN RỘN

Đây là cách giúp bạn tạm thời gạt bỏ hình ảnh đối phương khỏi tâm trí. Khi bận rộn, bạn sẽ nhận ra rằng mình không còn thời gian để buồn phiền, đau khổ cho cuộc tình đơn phương đó. Chính vì vậy, thay vì mất thời gian suy nghĩ về một người không yêu mình, bạn hãy tập trung xử lý tốt công việc và lên kế hoạch phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Ảnh: Priscilla Du Preez

3. YÊU BẢN THÂN NHIỀU HƠN

Khi bạn mải miết chạy theo người khác, bạn đã vô tình bỏ quên chính mình. Đã đến lúc chấm dứt tình cảm này và quan tâm bản thân nhiều hơn. Bạn có thể đầu tư thời gian cho mục tiêu của mình, dành thời gian với bạn bè, người thân hoặc tìm niềm vui từ các sở thích cá nhân. Khi bạn học được cách yêu thương bản thân, bạn sẽ gặp được người trân trọng giá trị của bạn.

4. TRÒ CHUYỆN VỚI NHỮNG NGƯỜI THÂN THIẾT

Nếu bạn không thể tự mình vượt qua nỗi buồn này, hãy tìm đến sự giúp đỡ của người thân và bạn bè thân thiết. Tâm sự với người khác cũng là một cách để bạn giải tỏa cảm xúc tiêu cực trong lòng. Đặc biệt, khi họ là người ngoài cuộc, họ sẽ có một cái nhìn sáng suốt hơn để cho bạn những lời khuyên hữu ích.

Ảnh: Matheus Ferrero

5. ĐỪNG VỘI VÀNG BẮT ĐẦU MỐI QUAN HỆ MỚI

Khi bị từ chối, có thể bạn sẽ muốn bắt đầu mối quan hệ mới với một người bạn không có tình cảm để chối bỏ cảm giác thất vọng đang đè nặng trong lòng mình. Bạn nghĩ rằng chỉ cần mình cố gắng trong chuyện tình cảm này, mình sẽ dần quên đi mối tình đơn phương hiện tại. Thế nhưng, điều này không chỉ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi mà có thể bạn lại vô tình khiến người khác bị tổn thương. Thay vì vậy, bạn hãy trò chuyện với họ như một người bạn và để tình cảm giữa hai người tiến triển một cách tự nhiên.

_________

Tạp chí Phái đẹp ELLE

Website: www.elle.vn

Bài: Hải Linh

Tham khảo: psychologytoday

cùng chuyên mục

No more