LHP Cannes 2019: Những tâm điểm ấn tượng tại giải Cành Cọ Vàng năm nay

27/05/2019, 17:18 PM

Sau 12 ngày diễn ra sôi nổi (14 – 25/5/2019), LHP Cannes lần thứ 72 chính thức khép lại cùng với những công bố về giải thưởng tạo ra làn sóng hết sức bất ngờ đối với người hâm mộ.Chẳng hạn như bộ phim đáng mong chờ của Leonardo DiCaprio, Brad Pitt, Quentin Tarantino – Once Upon a Time in Hollywood – đã phải ra về tay trắng, còn Parasite của điện ảnh Hàn Quốc có được chiến thắng đầy bất ngờ.

Lễ trao giải cho sự kiện lần thứ 72 của LHP Cannes được tổ chức tạiNhà hát Ánh sáng (Grand Théâtre Lumière) ở thành phố biểnCannes, Pháp.Sau 12 ngày hoạt động sôi nổi, thu hút đông đảo người tham dự cùng sự chú ý của các thông tấn xã lớn trên toàn thế giới.Từ trước đến nay LHP Cannes luôn được ca ngợi bởisự uy tín và yếu tố bất ngờ của nó. Và năm nay cũng không phải là ngoại lệ.

Lễ trao giải LHP Cannes hinh ảnh sân khấu
Hình ảnh sân khấu tại lễ trao giải của LHP Cannes (Ảnh: Stephane Cardinele – Corbis/Getty Images)

Vào lễ trao giải lần thứ 72 này, có 21 phim tranh giải chính thức (Cành Cọ Vàng), 18 phim dự nhánh Un Certain Regard (Nhãn quan độc đáo) và tám phim chiếu nhưng không tranh giải. Ban giám khảo Cành Cọ Vàng gồm đạo diễn Alejandro González Iñárritu (chủ tịch), Enki Bilal, Robin Campillo, Maimouna N’Diaye, Yorgos Lanthimos, Paweł Pawlikowski, Kelly Reichardt, Alice Rohrwacher và diễn viên Elle Fanning.

Lễ trao giải LHP Cannes hình ban giám khảo
Hình ảnh ban giám khảo tại buổi trao giải LHP Cannes (Ảnh: Gareth Cattermole/Getty Images)

Chiến thắng đầy bất ngờ tại hạng mục Cành Cọ Vàng

Nằm ngoài dự đoán và kỳ vọng của người hâm mộ về một lịch sử lặp lại sau 25 năm của kì tích Pulp Fictionbởi đạo diễn “quái kiệt” Quentin Tarantino cho bộ phimOnce Upon a Time in Hollywood.Giải thưởng Cành Cọ Vàng dành cho hạng mụcPhim xuất sắc nhất nămlại thuộc vềParasite(tạm dịch: Ký sinh trùng)của đạo diễn Hàn Quốc Bong Joon Ho.

Parasite theo chânmột gia đình 4 người gặp nhiều khó khăn, cố gắng tìm công việc để chen chân tìm tự ân sủng tới từ một gia đình giàu có. Câu chuyện nhiều kịch tính, đầy bất ngờ với không ít cảnh bạo lực nhưng mang nhiều ý nghĩa châm biếm về hiện thực xã hội.

Lễ trao giải LHP Cannes Giải Cành Cọ Vàng cho Bong Joon Ho Parasite
Đạo diễn người Hàn Quốc Bong Joon Ho đã nhận giải Cành Cọ Vàng cao quý (Ảnh: Stephane Cardinele – Corbis/Getty Images)

Theo trangPolygon, Parasite giống như một bản giao hưởng. Điều thú ví trong phim không chỉ là người xem sẽ không bao giờ đoán được những gì sắp tới, mà còn khéo léo khiến họ phải xem lại nhiều lần.

Đạo diễn Hàn Quốc Bong Joon Ho, người trước đó đã gây được nhiều tiếng vang cùng các bộ phimMemories of Murder(2003),The Host(2006) vàSnowpiercer(2013). Và gần nhất là tác phẩm hợp tác với Netflix Okja (2017).

Parasiteđã đi vào lịch sử, giúp điện ảnh Hàn để lại dấu ấn khi đạt giải thưởng danh giá đầu tiên tại LHP Cannes.

Phút vui đùa của đạo diễn Bong Joon-Ho và diễn viên chính Kang-Ho Song tại LHP Cannes
Phút vui đùa của đạo diễn Bong Joon Ho và diễn viên chính Kang Ho Song của bộ phim Parasite tại LHP Cannes (Ảnh: Dominique Charriau/Getty Images)

Những giải thưởng cao quý khác

Giải Grand Prix(giải thưởng lớn) năm nay đã thuộc vềAtlanticscủa nữ đạo diễn người Pháp Mati Diop. Cô cũng là nữ đạo diễn da màu đầu tiên tranh giải Cành cọ vàng ở Cannes.

Lễ trao giải LHP Cannes Nữ đạo diễn Mati Diop khoe Giải thưởng lớn
Grand Prix (Giải thưởng lớn) đã vinh danh Atlantics của nữ đạo diễn da màu Mati Diop (Ảnh: Stephane Cardinele – Corbis/Getty Images)

Trong khi đó, một nữ đạo diễn người Pháp khác là Celine Sciamma cũng chiến thắng hạng mụcKịch bản xuất sắc nhấtvới phimPortrait of a lady on fiređồng thời nhận giảiQueer Palm (Cành cọ đồng tính) 2019dành cho phim về giới thứ 3.

Lễ trao giải LHP Cannes Kịch bản gốc xuất sắc nhất Céline Sciamma Portrait of a Lady on Fire
Kịch bản gốc xuất sắc nhất thuộc về Céline Sciamma cho bộ phim “Portrait of a Lady on Fire” (Ảnh: Stephane Cardinele – Corbis/Getty Images)

Năm nay, hạng mục Giải thưởng của ban giám khảo (Jury Price) có đến 2 tác phẩm cùng được vinh danh gồm:Bacuraucủa Kleber Mendon- donça Filho và Juliano Dornelles và Les Misérables của đạo diễnLadj Ly.

LHP Cannes Juliano Dornelles và Kleber Mendonça Filho nhận giải Jury Price
Juliano Dornelles và Kleber Mendonca Filho phát biểu nhận giải “Jury Price” – giải thưởng của ban giám khảo (Ảnh: Gareth Cattermole/Getty Images)

Khi lên nhận giải, đạo diễn Ly cũng giành sự tôn vinh giải thưởng này đến với những người khốn khổ (Les Misérables) trên khắp lãnh thổ nước Pháp. Đó quả là sự phù hợp, bởi đây là tuần thứ 28 liên tiếp của hình ảnh những băng nhóm biểu tình áo vàng (Gilet Jaunes) trên khắp đường phố nước Pháp và cả cuộc bầu cử Châu Âu vừa qua.

LHP Cannes Les Misérables của đạo diễn Ladj Ly Jury Price (giải của ban giám khảo)
Trong hạng mục “Jury Price” – giải thưởng của ban giám khảo cũng đã vinh danh tác phẩm Les Misérables của Ladj Ly (Ảnh: Pascal Le Segretain/Getty Images)

Một trong những chiến thắng lớn khác thuộc vềAntonio Banderas cho giải thưởng Nam diễn viên xuất sắc nhất trong bộ phim Pain and Glorycủa đạo diễn người Tây Ban NhaPedro Almodovar.

Lễ trao giải LHP Cannes-Antonio Banderas trong Pain and Glory nhận giải thưởng Nam diễn viên xuất sắc nhất.
Còn “Nam diễn viên xuất sắc nhất” thuộc về Antonio Banderas của Pain and Glory (Ảnh: Stephane Cardinele – Corbis/Getty Images)

Còn giải thưởng Nữ diễn viên xuất sắc nhất thuộc về Emily Beecham trong bộ phim Little Joe.

Lễ trao giải LHP Cannes Giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất thuộc về Emily Beecham trong Little Joe.
Giải “Nữ diễn viên xuất sắc nhất” thuộc về Emily Beecham trong bộ phim Little Joe (Ảnh: Stephane Cardinele – Corbis/Getty Images)

Once Upon a Time in Hollywood ra về “tay trắng”

Trái với sự kỳ vọng từ phía người hâm mộ cùng tràng vỗ tay tán dương dài tới tận 7 phút choOnce Upon a Time in Hollywood,bộ phim của đạo diễnQuentin Tarantino lại chỉ giành giải Palm Dog cho nàng chó pitbull tên Brandy.

Chú chó Pitbull trong phim của Quentin đạt giải palm dog của LHP Cannes
Chú chó Pitbull trong phim của Quentin Tarantino đã đạt giải “Palm dog” trong khuôn khổ của LHP Cannes

Điểm sáng cho nền điện ảnh Việt

Bên cạnh đó, cũng là một niềm vui cho nước nhà khi tác phẩm Hãy tỉnh thức và sẵn sàng (tiếng Anh: Stay Awake, Be Ready) của đạo diễn trẻ Phạm Thiên Ân (30 tuổi) giành giải Illy dành cho Phim ngắn xuất sắc nhất tại chương trình Directors’ Fortnight (Tuần lễ đạo diễn) trong khuôn khổ Liên hoan phim Cannes 2019. Vàbộ phimHiếu của đạo diễn gốc Việt Richard Van đã về nhì cho hạng mụcCinéfondation– hạng mục chính tập trung vào tác phẩm của các tài năng điện ảnh mới.

đạo diễn Phạm Thiên Ân đạt giải phim ngắn xuất sắc tại LHP Cannes
Bộ phim Hãy thức tỉnh và sẵn sàng của đạo diễn Phạm Thiên Ân đạt giải phim ngắn xuất sắc tại LHP Cannes
một cảnh trong phim Hãy thức tính và Sẵn sàng đạt giải tại LHP Cannes
Một cảnh trong phim “Hãy thức tính và Sẵn sàng”

Danh sách giải thưởng tại Liên hoan phim Cannes lần thứ 72

– Palme d’Or (Cành cọ Vàng): “Parasite”, Bong Joon-ho

– Grand Prix (Giải thưởng lớn): “Atlantics”, Mati Diop

 

– Đạo diễn xuất sắc nhất: Jean-Pierre & Luc Dardenne, “The Young Ahmed”
– Kịch bản gốc xuất sắc nhất: Céline Sciamma, Portrait of a Lady on Fire
– Special Mention of the Jury(giải thưởng đặc biệt của BGK): It Must Be Heaven, Elia Suleiman

– Jury Prize(giải của Ban giám khảo): Les Misérables, Ladj Ly; và Bacurau, Kleber Mendonça Filho – Juliano Dornelles

– Nữ diễn viên xuất sắc nhất: Emily Beecham, Little Joe

– Nam diễn viên xuất sắc nhất: Antonio Banderas, Pain & Glory

– Camera d’Or(giải Máy quay Vàng): Our Mothers, César Díaz

– Phim ngắn xuất sắc nhất: The Distance Between Us And The Sky, Vasilis Kekatos

– Special Mention of the Jury( phim ngắn): Monstruo Dios, Agustina San

– Queer Palm– giải Cành cọ đồng tính: Portrait of a Lady on Fire, Céline Sciamma

– Queer Palm(phim ngắn): The Distance Between Us And The Sky, Vasilis Kekatos

Xem thêm

LHP Cannes 2019: Đẳng cấp thời trang thảm đỏ trong từng bước đi

LHP Cannes 2019: Thảm đỏ danh vọng của dàn sao thế giới

Tổng hợp: Katelyn (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, tham khảo: Deadline, The NY Times, Polygon, hình ảnh: Getty Images)

My Name - Cảnh nóng ấn tượng, hành động mãn nhãn My Name - Cảnh nóng ấn tượng, hành động mãn nhãn
Sau cơn bão của Squid Game, tưởng chừng ra mắt sau sẽ gặp nhiều bất lợi, nhưng My Name lập tức đứng vị trí Top 1 Netflix. Điều...
List phim anime hot nhất nửa cuối 2021 - P.1 List phim anime hot nhất nửa cuối 2021 - P.1
List phim anime nửa cuối 2021 thật náo nhiệt với hàng chục tựa phim hấp dẫn ở nhiều thể loại từ thần thoại, sử thi, viễn...
Chiếm đoạt văn hoá vs Tôn vinh văn hoá - Ranh giới mong manh trong thời trang Chiếm đoạt văn hoá vs Tôn vinh văn hoá - Ranh giới mong manh trong thời trang
Luôn là tâm điểm của thời trang, không chỉ Việt Nam mà cả ngành công nhiệp may mặc thế giới cũng thường xuyên vướng vào những...
Lee Jung Jae (Squid Game) & top phim điện ảnh kinh điển làm nên tên tuổi Lee Jung Jae (Squid Game) & top phim điện ảnh kinh điển làm nên tên tuổi
Trước khi trở thành tâm điểm của thế giới với Squid Game (2021), thì Lee Jung Jae đã luôn là một cái tên thuộc nhóm thực lực...
Top phim hay kinh điển cho người yêu động vật Top phim hay kinh điển cho người yêu động vật
ELLE Man giới thiệu đến bạn list những bộ phim hay và cảm động về mối quan hệ thiêng liêng giữa chủ với động vật nói chung và...
Ý nghĩa logo thương hiệu - Phần 50: Pornhub Ý nghĩa logo thương hiệu - Phần 50: Pornhub
Với chiến lược truyền thông khôn khéo cùng kho tàng nội dung phong phú, Pornhub dần vươn mình từ một trang web “người lớn” đơn...
10 cuốn sách tâm lý đáng đọc nhất 2021 10 cuốn sách tâm lý đáng đọc nhất 2021
“Tâm lý học” - cụm từ tưởng chừng rất mơ hồ và xa rời cuộc sống thế nhưng thực tế lại luôn tồn tại xung quanh ta. Khủng hoảng...
Chó mèo với con người, không đơn thuần chỉ là mối quan hệ giữa chủ và vật nuôi! Chó mèo với con người, không đơn thuần chỉ là mối quan hệ giữa chủ và vật nuôi!
Sự việc đáng buồn của 16 chú chó và mèo vừa qua dấy lên làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng. Chưa bàn về vấn đề sai trái pháp...
Bà Đồng (The Medium): Đừng nên xem khi bạn ở một mình! Bà Đồng (The Medium): Đừng nên xem khi bạn ở một mình!
The Medium (tựa Việt là Bà Đồng /Thầy Cúng) là tác phẩm mới nhất của đế chế phim kinh dị Thái Lan. Chắc chắn, đây là bộ phim...