11 năm hoạt động nghệ thuật, Ngọt Band có gì?

Bài Tuan Anh

Thông báo sẽ không tiếp tục đồng hành cùng nhau của ban nhạc Ngọt mới đây đã để lại sự hụt hẫng lớn cho người nghe nhạc. Là một trong những nhóm nhạc mở đầu cho làn sóng indie Việt, hơn 10 năm qua, Ngọt đã để lại những ấn tượng nhất định như một nghệ sĩ không ngừng đổi mới và không bao giờ tự lặp lại mình.

 

Sau đây là 11 bài hát hay nhất của nhóm trong suốt 11 năm qua, cho thấy một Ngọt mới mẻ, độc đáo và không có định hình nào chứa trọn được họ.

Câu

11. CHUÔNG BÁO THỨC (sáng rồi)

 

Trích từ album 3 (tuyển tập nhạc Ngọt mới trẻ sôi động), CHUÔNG BÁO THỨC (sáng rồi) có sự kết hợp của nhiều thể loại, một chút bossa, một chút cantopop, một chút soul và được đẩy đến cuối bằng rock quen thuộc. Chỉ bằng những tiếng guitar mộc và giữ nhịp bằng cạnh trống mà Ngọt đã cho ra mắt một bài hát ấn tượng với phong cách bossa khác lạ, cộng thêm những điểm guitar điện bảng lảng hay phần giang tấu về cuối được đặt đúng chỗ để trở thành điểm nhấn độc đáo.

ngọt band
Ảnh: Tư liệu

10. Cho tôi đi theo ngọt band

 

Trích từ album đầu tay ra mắt vào năm 2016, Cho tôi đi theo phơi bày được sự đam mê và tính hoang dã ở buổi đầu mà Ngọt theo đuổi. Đó là một chất alternative rock vẫn được phối trộn một cách hài hòa với các giai điệu dễ nghe, lời hát giản dị và đoạn chorus bắt tai. Tuy không phải là ca khúc đỉnh nhất trong suốt sự nghiệp, nhưng Cho tôi đi theo nói riêng và album self-titled nói chung đã đặt nền móng cho một trong những ban nhạc sẽ để lại ấn tượng lớn trong làng nhạc Việt.

 

9. Bạn thỏ tivi nhỏ

 

Là track đầu tiên của album Gieo mới nhất ra mắt vào năm 2022. Bạn thỏ tivi nhỏ mở đầu bằng intro đậm chất rock UK, sau đó nhanh chóng mở ra không gian psychedelic bằng các âm thanh bị bóp méo ấn tượng. Trong ca khúc này, Ngọt tinh ý sử dụng rất nhiều tempo gợi cảm giác hoài nhớ, ấu thơ, khiến cho bài hát không chỉ đến gần người nghe bởi lời hát, giai điệu, mà còn mở ra một không gian tuổi thơ đặc biệt.

8. Lần cuối

 

Là một trong những “hit” lớn nhất của Ngọt, Lần cuối tuy không mang phong cách bụi bặm, giễu nhại, châm biếm thường thấy, nhưng với chất pop dễ nghe, dễ cảm, Thắng đã viết nên một bản tình ca nhiều cảm xúc. Các thành viên còn lại cũng cho thấy sự kiểm soát tốt, để không biến một bài hát chia tay có phần riêng tư trở nên hoành tráng như bữa đại tiệc rock.

7. Đốt

 

Một điều bất ngờ là 2 trong số 10 ca khúc hay nhất của Ngọt không được phát hành chính thức trong bất cứ album hay EP nào. Đốt ra mắt trong sự chuyển tiếp giữa 3Gieo, và nhiều khả năng là sự thể nghiệm của cả ban nhạc với các thể loại khác, mà ở đây là một chút điện tử với Vinahouse. Tuy là thể loại nhận về nhiều tiêu cực hơn tích cực, thế nhưng không thể phủ nhận Ngọt đã có đoạn drop và outro hay nhất sự nghiệp ở ca khúc này.

6. Để quên ngọt band

 

Ngay từ artwork, Để quên đã là một chút gì đó của những hoài niệm, với hình ảnh từ game The Sims và hiệu ứng chữ từ Microsoft Word 2003. Xuyên suốt thời lượng, bài hát cũng là những trải nghiệm bâng khuâng như thế trong từng từ ngữ được band viết ra. Chính bởi giai điệu staccato và những hiệu ứng âm thanh độc đáo đã khiến cho ca khúc này trở nên mới lạ. Việc nó trở nên phổ biến trên mạng xã hội TikTok một thời gian dài cũng là điều dễ hiểu, bởi những độc đáo Ngọt đã tạo ra.

 

5. Em có chắc không (?)

 

3 (tuyển tập nhạc Ngọt mới trẻ sôi động 2019) có thể xem là album hay nhất và hấp dẫn nhất của nhóm nhạc này trong suốt sự nghiệp 11 năm của mình. Trong đó Em có chắc không là một bản rock châm biếm, giễu nhại mang đến nhiều tầng cảm giác, đi từ nhẹ nhàng ban đầu rồi tăng dần tempo, cho đến bùng nổ ở đoạn điệp khúc. Tiếng trống và keyboard hỗ trợ rất tốt cho toàn bài hát, kết hợp cùng giai điệu bắt tai, khiến tổng thể bài hát trở nên hấp dẫn và không thể quên.

ngọt band
Ảnh: Tư liệu

4. Bartender ngọt band

 

Trích từ album Ngbthg, Bartender là một bài hát cho thấy cách làm nhạc “bất bình thường” của Ngọt. Ca khúc mở đầu bằng màu sắc broadway mà trước đó ban nhạc này chưa từng thể nghiệm, như ngầm ý cho sự châm biếm, giễu nhại. Dễ thấy Bartender được giải cấu trúc thành các chương, đoạn riêng biệt, từ đó cũng truyền tải những bước ngoặt của câu chuyện. Cách Thắng thay đổi trong cách nhả chữ hay word-painting trong giọng hát cũng ngấm ngầm thể hiện những cảm xúc ngầm hoàn toàn ấn tượng.

 

3. Chuyển kênh

 

Là ca khúc hấp dẫn nhất trong 3, Chuyển kênh có màu sắc của những ca khúc pop-rock nhiều thập kỷ trước, nhưng liên tục thách thức cảm xúc người nghe bằng những chuỗi giai điệu bắt tai kéo dài và đoạn bridge giang tấu ồn ã. Dẫu đoạn điệp khúc không quá hấp dẫn, thế nhưng ngược lại nó càng làm nổi bật cho đoạn A và B vô cùng đáng nhớ, với cách sắp xếp vocal layer mới mẻ, ấn tượng và phát huy hết được tác dụng. Càng về cuối, Ngọt càng làm cho người nghe bất ngờ với một đoạn jazz và âm thanh kèn đồng bất chợt xuất hiện. Một ca khúc đi hết từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, một hỗn hợp của Robbie Williams và MIKA.

2. Em dạo này ngọt band

 

Với những ai mới bắt đầu nghe Ngọt Band, thì Em dạo này là một khởi đầu không thể tốt hơn. Tuy lệch khỏi trục rock, nhưng điệu waltz của ca khúc này đủ sức đánh gục những tâm hồn mơ mộng. Một điều nghịch lý là cũng chính ca khúc này đem đến cho Ngọt những thành công bất ngờ, từ việc mở rộng tên tuổi trên Soundcloud cho đến những giải thưởng ghi nhận đầu tiên ở giải Cống hiến, với các chiến thắng Bài hát của nămNghệ sĩ mới xuất sắc nhất.

 

Thành công của nó cũng đại diện cho xu hướng nghe nhạc của giới trẻ ở thời điểm ra mắt, là những câu chuyện không đầu không cuối, chỉ là một khoảnh khắc nhỏ nhưng tạo nhiều cảm giác. Cái nuối tiếc của việc nhìn về quá khứ là cảm nhận chung mà ai cũng thấy trong chất nhạc thơ mộng của Em dạo này. Đồng thời qua đó Ngọt cũng cho thấy bản thân không vừa vặn với một phân loại nào, mà Ngọt vừa là tất cả, tất cả cũng vừa là Ngọt.

 

1. 04 Thắp hương 05 Hóa vàng

 

Là ca khúc mới nhất được cho ra mắt trong EP Suýt 1, 04 Thắp hương 05 Hóa vàng như minh chứng cho sức sáng tạo luôn không ngừng lại của Ngọt. Khi đã thử nghiệm tất cả từ Jazz, Broadway, Waltz… giờ thì ban nhạc đem vào một ca khúc đậm tính tâm linh sự cuồng nộ của Jazz-Fusion với khách mời là nghệ sĩ saxophone Quyền Thiện Đắc. Thế nhưng trái ngược với sự khó nghe, sự kết hợp của 2 phần này hóa ra lại ăn khớp và đem đến những cảm xúc khó tả.

Nếu lắng nghe kỹ, 04 Thắp hương 05 Hóa vàng cũng chứa rất nhiều những dấu ấn từ cả 4 album của Ngọt Band, từ các giai điệu staccato được viết bắt tai cho đến những đoạn synth và không gian psychedelic khác biệt… Đây không chỉ là bài hát lạ tai nhất của ban nhạc, mà cũng cho thấy đỉnh cao trong sự phối hợp các dòng nhạc từ Đông đến Tây, từ cũ đến mới… để tạo nên một ca khúc mà ngày nội dung đã không dễ viết cũng như dễ cảm.

"The

________

Bài: Tuấn Anh

No more