5 cách để bạn chấp nhận bản thân và yêu cơ thể chính mình

05/05/2023, 16:13 PM

Dưới sự kỳ vọng về các hình mẫu mà xã hội đặt ra, những khuyết điểm về mặt thẩm mĩ của chúng ta ngày càng khó được chấp nhận.Làm sao để học cách yêu chính mình? Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.

Việc yêu cơ thể và bản thân trong thời đại ngày nay trở nên khó khăn hơn. Tình trạng như da sần, vết rạn, nếp nhăn, hói đầu, mập-ốm là hoàn toàn bình thường, nhưng chúng có thể ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý của nhiều người do ngành công nghiệp làm đẹp trị giá hàng triệu đô đã ra sức tạo dựng những hình mẫu không tì vết khiến bạn nghĩ khuyết điểm đấy là những thứ không thể chấp nhận và phải tìm cách thay đổi chúng.

Vì thế, đã đến lúc bạn cần tiếp nạp năng lượng tích cực để yêu bản thân nhiều hơn. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.

Tình

Phong trào Body positivity là gì?

Body positivity (Tích cực với hình thể) là một phong trào xã hội khuyến khích chấp nhận mọi màu da, giới tính và những khiếm khuyết. Tất cả chúng đều xứng đáng nhận những ý kiến tích cực về cơ thể, kể cả người da màu và những người có thân hình ngoại cỡ.

Phong trào bắt đầu phổ biến từ những năm 1960, nhưng thuật ngữ “Body positivity” đã được ra đời vào những năm 1990. Trên thực tế, một phần ba dân số là người béo, nhưng sự phân biệt đối xử dựa trên cân nặng vẫn là một vấn đề, theo Hiệp hội Quốc Gia Đấu Tranh Chấp Nhận Người Béo (NAAFA).

Một quan niệm sai lầm rằng Body positivity thúc đẩy những thói quen không lành mạnh, nhưng điều này không đúng. Tích cực với hình thể khuyến khích bạn yêu cơ thể của mình ở mọi trạng thái và một phần của việc thể hiện sự quan tâm đến bản thân là áp dụng các phương pháp tập luyện, sinh hoạt lành mạnh, tránh các thói quen ăn uống hà khắc, tập luyện quá sức và buộc bản thân phải thay đổi vì không chấp nhận cơ thể mình.

Ảnh: Unsplash

Làm thế nào để yêu cơ thể và bản thân nhiều hơn?

Quản lý tiếng nói bên trong bạn, biến chúng thành động lực để cải thiện mối quan hệ với chính mình là điều cần làm. Bạn có thể tham khảo một số lời khuyên hữu ích dưới đây.

1. Ngừng so sánh bản thân với người khác

Thường xuyên tiếp xúc với những người có vẻ ngoài hoàn hảo trên truyền hình, mạng xã hội khiến bạn dễ rơi vào cái bẫy so sánh. Bạn sẽ tự hỏi: “Tại sao tôi trông không giống như vậy?” Điều đó không giúp bạn cải thiện và phát triển.

Theo một nghiên cứu năm 2021, mạng xã hội được chứng minh là làm giảm sự tự tin về ngoại hình ở các cô gái trẻ và điều này cũng đúng đối với nam giới.

Khi bạn ngừng so sánh bản thân với người khác, hiểu rằng mọi cơ thể đều khác nhau, bạn sẽ dần chấp nhận và đánh giá cao cơ thể của chính mình.

Ảnh: Unsplash

2. Thực hiện các hoạt động khiến bạn yêu bản thân hơn

Nếu tham gia các hoạt động nhằm mục đích thay đổi ngoại hình mà không khiến bạn vui vẻ, nó sẽ ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe tinh thần của bạn. Hãy cố gắng thay thế chúng bằng thứ bạn thích: Ví dụ thay vì tập gym, bạn chọn yoga, đạp xe nếu yêu thích hoạt động này.

Bạn cũng có thể áp dụng điều này đối với trang phục. Hãy chọn quần áo khiến bạn tự tin và hài lòng nhất.

3. Tìm cảm hứng từ những hình mẫu có ngoại hình như bạn

Một nghiên cứu năm 2021 đã được thực hiện trên 29 thanh thiếu niên từ 15 đến 16 tuổi ở Dublin, Ireland, nhằm xác định mối liên hệ giữa việc gia tăng sử dụng mạng xã hội và ảnh hưởng của nó đối với hình ảnh cơ thể. Từ đó, kết quả xác định việc so sánh ngoại hình với đồng nghiệp, người có ảnh hưởng trên mạng xã hội và người nổi tiếng là nguyên nhân chính dẫn đến sự không hài lòng về cơ thể.

Nhưng theo một nghiên cứu lớn năm 2019, đối với phụ nữ từ 18 đến 30 tuổi, nội dung tích cực về cơ thể có thể cải thiện tâm trạng và khiến họ có động lực.Vì vậy, việc sử dụng mạng xã hội có thể hữu ích hơn khi bạn chọn lọc những nội dung lành mạnh.

Ảnh: Unsplash

Hãy cân nhắc hủy theo dõi, hủy đăng ký các trang khiến bạn cảm thấy tiêu cực về bản thân và thay thế chúng bằng những người tạo nội dung truyền động lực. Sẽ càng hữu ích hơn nếu những người sáng tạo đó có ngoại hình tương đồng bạn. Điều này bình thường hóa các cơ thể trông giống bạn.

4. Đánh giá cao những điều kỳ diệu mà cơ thể bạn có thể làm được

Cơ thể con người có khả năng làm những điều tuyệt vời bao gồm:

– Chữa lành xương gãy

– Sản xuất hàng tỷ tế bào mới mỗi ngày để thay thế tế bào cũ

– Phân biệt hàng ngàn mùi hương và màu sắc khác nhau

– Bơm hàng triệu thùng máu trong suốt cuộc đời của bạn

Cơ thể mang bạn đến cuộc sống. Nó thậm chí còn bù đắp cho những khiếm khuyết, làm cho một số giác quan mạnh hơn khi những giác quan khác yếu đi. Việc nghĩ về điều phi thường mà cơ thể có thể làm và làm hàng ngày, thì vẻ ngoài hoàn hảo sẽ không còn quá quan trọng với bạn.

Ảnh: Unsplash

5. Biến lời độc thoại tiêu cực thành tích cực

Những lời độc thoại theo hướng chỉ trích, phê bình tiêu cực gây hại cho sức khỏe tinh thần của bạn, làm hạn chế khả năng chấp nhận cơ thể, cản trở việc xây dựng các thói quen lành mạnh.

Sẽ không thực tế khi thay đổi từ: “Tôi ghét những vết sẹo của mình” thành “Tôi yêu những vết sẹo”, nhưng bạn có thể dần tiến tới sự chấp nhận. Sẽ Hữu ích hơn nếu bạn nhìn nhận các vấn đề của cơ thể một cách trung lập như: “Những vết sẹo của tôi là một phần của tôi và chúng đại diện cho quá trình trưởng thành.”

Mọi người đều có những điểm không hoàn hảo, nhưng điều đó không phải yếu tố quyết định để đánh giá cơ thể của mình và phủ nhận những điều tuyệt vời mà nó làm cho bạn.

Dĩ nhiên, việc chấp nhận cơ thể không xảy ra một sớm một chiều, nhưng bạn có thể học cách trân trọng nó hơn từng ngày. Hãy áp dụng những thói quen nhỏ như thay đổi cách sử dụng mạng xã hội, thực hiện các hoạt động lành mạnh và mang lại niềm vui cho bản thân.

8

___________

Bài: Thùy Dung

Tham khảo: healthline

CÓ THỂ BẠN THÍCH

Những lý do tâm lý ẩn sau vấn đề tiền bạc của bạn Những lý do tâm lý ẩn sau vấn đề tiền bạc của bạn
Các vấn đề tiền bạc như tiền tiết kiệm, chi trả thuế, nợ nần, chi tiêu vượt mức,… chỉ là bề nổi mà bạn đang nhìn thấy. Nguyên...
Làm thế nào vượt qua tình trạng overthinking trong cuộc sống? Làm thế nào vượt qua tình trạng overthinking trong cuộc sống?
Tình trạng overthinking có thể xảy ra với bất kỳ ai. Làm sao để vượt qua nó? Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.
8 điều giúp nam giới hiểu thêm về lợi ích của nước mắt 8 điều giúp nam giới hiểu thêm về lợi ích của nước mắt
Nhiều người vẫn hay nói rằng đàn ông không nên khóc, hoặc họ cần phải che giấu cảm xúc của mình. Nhưng trên thực tế, nước mắt...
8 cách vượt qua sự trì hoãn để hoàn thành công việc 8 cách vượt qua sự trì hoãn để hoàn thành công việc
Trong thời đại công nghệ số, chúng ta rất dễ bị phân tán sự tập trung, đồng thời có thói quen trì hoãn. Điều này ảnh hưởng...
Các cách đối phó với kiệt sức cho phái mạnh Các cách đối phó với kiệt sức cho phái mạnh
Bạn có bao giờ cảm thấy căng thẳng và mất hết năng lượng? Bạn chán việc và hay cáu gắt với bạn bè hoặc người thân? Bạn không...
8 quy tắc giúp bạn thành công hơn trong cuộc sống 8 quy tắc giúp bạn thành công hơn trong cuộc sống
Có rất nhiều định nghĩa về "thành công", tuy nhiên, đặc điểm chung chính là bạn cần xác định những mục tiêu và đạt được nó....
6 thói quen giúp việc thực hành chánh niệm trở nên dễ dàng 6 thói quen giúp việc thực hành chánh niệm trở nên dễ dàng
Trên thực tế, chúng ta có thể thực hành chánh niệm ở bất kỳ đâu. Hãy cùng ELLE Man gợi ý cách để bạn đưa sự "tỉnh thức" vào...
10 cách giúp bạn tìm lại động lực trong thời gian thất nghiệp 10 cách giúp bạn tìm lại động lực trong thời gian thất nghiệp
Thất nghiệp luôn là khoảng thời gian đầy thách thức với bất kỳ ai. Làm sao để vượt qua nó, đồng thời giữ được động lực tinh...
Cách nhận diện và xử lý 7 kiểu tổn thương trong cuộc sống Cách nhận diện và xử lý 7 kiểu tổn thương trong cuộc sống
Trong cuộc sống, chắc chắn chúng ta phải đối mặt với những tổn thương tinh thần khác nhau. Cùng ELLE Man tìm hiểu 7 loại đau...