Những lần mà việc ghen là điều cần thiết cho mối quan hệ

Bài EM Digital Editor

Ghen tuông luôn được gắn với cảm xúc tiêu cực. Tuy nhiên trong một số trường hợp, ghen lại giúp bạn và người ấy gắn kết, lập ra ranh giới và hiểu nhau hơn. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu về chủ đề trên.

Khi sự ghen tuông xảy ra trong một mối quan hệ lãng mạn, nó tạo nên những cảm xúc khác nhau: buồn, tức giận, muốn cạnh tranh. Mặc dù đây có vẻ là những cảm giác tiêu cực, nhưng ghen trong một mối quan hệ không hẳn là một điều xấu.

Vì

Ghen tuông có lành mạnh?

Bất cứ điều gì quá nhiều đều có thể không tốt, nhưng một chút ghen tuông không phải là xấu. Đây là một cảm xúc bình thường của con người, và chúng tồn tại để cho chúng ta biết về bản thân. Cảm xúc cần được giải phóng. Trong một mối quan hệ, ghen có nghĩa là bạn cần trao đổi với đối phương về những bất an, nhu cầu, ranh giới và mong muốn của bạn.

Một phần lý do khiến chúng ta cảm thấy rất khó chịu là do chúng ta thường nghĩ về nó như một thứ cảm xúc độc hại và không lành mạnh. Tuy nhiên, suy nghĩ theo cách này chính xác là điều khiến cảm giác ghen khó buông bỏ được, mặc dù cảm xúc tiêu cực là điều hoàn toàn bình thường.

Nhưng việc thiếu giao tiếp có thể phá hủy mối quan hệ của bạn, đó là lý do tại sao nói chuyện thông qua sự ghen tuông là chìa khóa để giữ cho nó không trở nên độc hại. Điều quan trọng là phải giải quyết một cách công khai.

Ảnh: Photo Maldives

Những trường hợp mà ghen là tốt

Ai đó đang tán tỉnh người yêu của bạn.

Khi tình huống này xả ra. Nếu bạn có thể, hãy nói về chuyện đó. Nếu không, hãy chờ đợi và giải thích cảm giác của bạn khi người đang muốn tán tỉnh người yêu bạn rời đi. Đơn giản, hãy thừa nhận sự ghen tị của bạn.

Ảnh: Medium

Người yêu đưa ra những rung cảm tán tỉnh với người khác

Trường hợp này có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu hơn một chút. Nhưng tình huống này cũng tương tự như trên. Chắc chắn, bạn không muốn cho rằng người yêu mình đang muốn lừa dối, nhưng bạn có quyền cảm nhận những gì bạn thấy. Nếu họ đi cùng một người khác và bạn cảm thấy bị đe dọa, bạn có thể thoải mái cố gắng hòa nhập vào. Nếu bạn cảm thấy bị ép buộc hoặc không thoải mái, chỉ cần nói chuyện sau đó.

Ảnh: Josh Willink

Khi có người nhắc về điều gì đó của người yêu mà bạn không biết

Khi bạn đang ở trong một mối quan hệ, bạn thường nhanh chóng bắt đầu cảm thấy như mọi chi tiết trong cuộc sống của họ là một phần của bạn. Đôi khi, bạn thậm chí cảm thấy mình xứng đáng được biết mọi thứ về cuộc sống của người yêu.

Vì vậy, bạn có thể cảm thấy buồn khi ai đó nói môt điều gì đó về họ mà bạn không biết, dù điều đó hoàn toàn vô hại. Như đã nói, hãy thành thật, thẳng thắn hỏi cô ấy tại sao cô ấy không nói với bạn, và nói điều đó khiến bạn cảm thấy ghen tị hoặc buồn. Cô ấy sẽ có lý do hoặc không, nhưng có lẽ cô ấy không có ý định làm tổn thương bạn.

Ảnh: Good Therapy

Người yêu bạn xem một hoạt động khác như người yêu thứ hai

Có thể cảm thấy như người yêu của bạn đang lừa dối bạn với một điều gì đó không phải là một người. Nếu họ thực sự say mê một sở thích hay hoạt động nào đó và dành nhiều thời gian cho nó, bạn có thể cảm thấy bị bỏ rơi.

Điều này không có nghĩa là bạn không muốn họ theo đuổi điều mới. Nhưng bạn được phép cảm thấy ghen tị. Nói vơi họ! Có thể họ không biết và sẽ mời bạn trong lần tiếp theo. Khi chúng ta chia sẻ về nhu cầu của mình, ta thường phát hiện ra rằng người kia không biết rằng ta cảm thấy như thế nào. Không ai có thể đọc được suy nghĩ cả.

Ảnh: Psychalive

Người yêu đi du lịch hoặc có trải nghiệm mà bạn không tham gia

Trải nghiệm, đặc biệt là những trải nghiệm liên quan đến du lịch, có thể khiến chúng ta cảm thấy được vui vẻ, nạp đầy năng lượng. Đó là lý do tại sao việc người yêu có những chuyến đi trải nghiệm mới mẻ mà không có mặt bạn, sẽ là một vấn đề khó nói.

Bạn có thể chia sẻ với người yêu rằng cảm thấy hạnh phúc vì họ có được niềm vui. Cùng lúc hãy chia sẻ cảm xúc cá nhân của bạn và thử đưa ra những hoạt động hay chuyến đi hai người cùng nhau.

Ảnh: Chris Curry

Người yêu đối xử với bạn của họ với sự quan tâm sâu sắc

Việc có bạn bè khác giới là điều bình thường và hoàn toàn có thể xảy ra. Nhưng vấn đề nằm ở việc người yêu dành sự quan tâm cho họ như thế nào, liệu nó có làm bạn không thoải mái và ghen. Điều đó không sai trái mà là những cảm xúc bình thường. Nhưng bạn hãy nói lên suy nghĩ của mình một cách thành tâm nhất để họ có thể hiểu được ý của bạn là gì.

Người yêu đưa ra nhận xét về độ hấp dẫn của người khác với bạn

Một số người có thể đồng ý với chuyện này. Trong một số mối quan hệ, các cặp đôi chia sẻ về các mối quan hệ trong quá khứ chuyện trên giường trước đây, và thậm chí “tia người khác” cùng nhau.

Nhưng đây là một lý do khá bình thường để cảm thấy ghen tị. Bạn muốn cảm thấy mình là trung tâm của sự chú ý tình dục của đối tác. Hãy nói điều gì đó, một cách nhẹ nhàng nhắc nhở việc họ khen sự hấp dẫn của người khác trước mặt bạn.

Ảnh: The Paris Photographer

Bạn nên ghen khi thấy như người yêu không trân trọng bạn

Nếu bạn không cảm thấy được trân trọng, tâm trí của bạn có thể sẽ bắt đầu nhìn thấy tất cả những cách mà người yêu trân trọng những người và sự vật khác. Đây là một vấn đề nghiêm trọng trong mối quan hệ, và là điều bạn chắc chắn cần nói với người yêu. Tất nhiên, cảm giác không được trân trọng trongtình yêu có lẽ khó nói hơn là một hành động cụ thể. Nhưng nó thực sự cần thiết.

Chia sẻ cởi mở và trung thực là chìa khóa. Bắt đầu cuộc trò chuyện với điều gì đó mà bạn trân trọng người yêu, sau đó điều gì khiến bạn cảm thấy ghen tị, và điều gì có thể làm khác đi trong tương lai. Điều này có thể giúp đối phương cảm thấy không bị xúc phạm và cùng nhau xây dựng cho mối quan hệ tương lại. Điều quan trọng là bạn phải khám phá những cảm giác bản thân về giá trị, sự chấp nhận được yêu.

Ảnh: Justin Groep

Người

________

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Vĩnh Khang

Tham khảo: mindbodygreen

No more