Vẻ đẹp Việt Nam qua lăng kính nghệ thuật nhiếp ảnh

04/02/2016, 07:00 AM

Ngày 6/1 vừa qua, Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm đã công bố giải cao nhất cho cuộc thi nhiếp ảnh mang tên “Khám phá Việt Nam”, đồng thời tổ chức cuộc triển lãm trưng bày các tác phẩm xuất sắc nhất tại Trung tâm Triển Lãm Mỹ Thuật Việt Nam tại số 29 Hàng Bài, Hà Nội.

Nhiếp ảnh gia James Dương - Chân thành & mạch lạc

Suốt 15 năm cầm máy gắn với con đường nhiếp ảnh báo chí đầy kiên định, James Dương chưa bao giờ giới hạn góc nhìn của mình trong bất kỳ khuôn hình...

Việt Nam, đất nước hình chữ S với hơn 3,000 cây số bờ biển trải dài luôn để lại cho bất cứ ai đã từng đi qua một ấn tượng thật sâu lắng và dung dị về thiên nhiên, đất trời và con người nơi đây. Ta tự hỏi làm sao một con người say mê vẻ đẹp Việt Nam có thể được chiêm ngưỡng nét đẹp ấy mỗi ngày? Câu trả lời chính là những bức ảnh. Mỗi bức ảnh là một trải nghiệm cũng như là cả một câu chuyện đằng sau nó mà tác giả muốn gửi gắm, gợi lên cho chúng ta thật nhiều cảm xúc dịu dàng và đẹp đẽ.

Cuộc thi nhiếp ảnh “Khám phá Việt Nam” cũng vì lẽ đó mà ra đời như một lời khuyến khích cho những ai đam mê nhiếp ảnh hãy hướng đến và khám phá về nét đẹp đặc sắc của đất nước, con người và văn hóa truyền thống Việt Nam. Hơn 2 tháng kể từ sau khi được bắt đầu, ban tổ chức đã nhận được hơn 4,000 tác phẩm của gần 1,000 nhiếp ảnh gia đến từ 3 quốc gia Việt Nam, Ý, Hàn Quốc. Điều đó cho thấy, vẻ đẹp Việt Nam đầy chất thơ luôn là niềm cảm hứng vô tận cho những ai yêu nghệ thuật. 11 tác phẩm xuất sắc nhất đã được Ban tổ chức chọn lọc và khen thưởng và hiện đang được trưng bày tạiTrung tâm Triển Lãm Mỹ Thuật Việt Nam tại Hà Nội. Cùng ELLE Man chiêm ngưỡng đất nước Việt Nam thật hữu tình qua bộ ảnh “Khám phá Việt Nam” nhé:

ve-dep-viet-nam-elle-vn-0
Giải nhất của cuộc thi thuộc về tác phẩm “Khám phá để bảo vệ rạn san hô” của tác giả Phạm Văn Thành đến từ Bình Thuận.
ve-dep-viet-nam-elle-vn1
Giải nhì của cuộc thi thuộc về tác phẩm “Ngày hội Tràng An” của tác giả Trần Bảo Hòa đến từ Đắk Lắk.
ve-dep-viet-nam-elle-vn-2
Các tác phẩm đạt giải đều mang tính chất khám phá về thắng cảnh và vẻ đẹp của dất nước, con người và nền văn hóa Việt Nam. Đồng giải nhì của cuộc thi là tác phẩm “Thử làm bánh đa” của tác giả Phạm Huy Đằng đến từ Kon Tum.
ve-dep-viet-nam-elle-vn-4
Giải ba thuộc về tác phẩm “Tìm hiểu” của tác giả Ngô Đức Cận.
ve-dep-viet-nam-elle-vn-6
Tác phẩm đoạt giải ba “Trên dòng sông quê” của Đặng Kế Cường.
ve-dep-viet-nam-elle-vn-5
Tác phẩm “Hoa biển” của Vũ Ngọc Hoàng, đồng giải ba.
ve-dep-viet-nam-elle-vn-3
Hạ Long lung linh và huyền ảo trong tác phẩm “Đêm trên Vịnh Hạ Long” của tác giả Lê Việt Khánh.
ve-dep-viet-nam-elle-vn-7
“Cưỡi voi dạo chơi hồ Lak”, một tác phẩm của tác giả Nguyễn Huy Sơn.
ve-dep-viet-nam-elle-vn-066jpg
Tác phẩm “Mùa vàng Bản Giốc” của Ngô Đức Mích.
ve-dep-viet-nam-elle-vn-44
Tác phẩm của Trần Thị Kiều Oanh, “Du lịch làng nổi sinh thái Tân Lập” được chụp tại Long An.
ve-dep-viet-nam-elle-vn-42
“Lễ hội vật cầu đất”, một tác phẩm của Dương Duy Khang.

Đất nước, văn hóa và truyền thống Việt Nam mang nét đẹp đa dạng mà quyến rũ. Ba miền Bắc, Trung, Nam đều có một nét đặc sắc riêng như muốn thôi thúc bạn bè khắp năm châu đến tìm hiểu và khám phá, để rồi một ngày họ phải lòng với vẻ đẹp bình dị ấy lúc nào không hay. Hi vọng rằng những tác phẩm xuất sắc trên sẽ góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam tươi đẹp đến các quốc gia khác trên thế giới.

Bài: Natalie Nguyen –Ảnh: VNexpress