Trà sen trà sen trà sen
Cây sen đã quá quen thuộc với người Việt và nó đã được sử dụng trong y học cổ truyền từ xa xưa. Ngày nay, các nghiên cứu trên cây sen đã khám phá ra những lợi ích khác nhau mà loại thực vật này đem đến cho sức khoẻ con người. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.
1. Có đặc tính chống oxy hóa trà sen
Cây sen chứa nhiều flavonoid và alkaloid – một hợp chất hoạt động như chất chống oxy hóa.Nó giúp trung hòa các phân tử phản ứng được gọi là gốc tự do. Nếu các gốc tự do này tích tụ trong cơ thể bạn, chúng có thể gây ra stress oxy hóa, làm tổn thương tế bào và tăng khả năng cao gây ra nhiều bệnh khác nhau. Vì thế, sử dụng hạt và lá sen có thể giúp bạn cải thiện sức khoẻ.
Mặc dù các nghiên cứu về tác động của cây sen với con người vẫn còn hạn chế, nhưng tác động của loại thức vật này trong việc chống ung thư, bệnh Alzheimer, ngăn ngừa tổn thương gan rất tích cực. Vì thế, bạn hãy sử dụng thường xuyên để cải thiện sức khoẻ.
2. Có tác dụng chống viêm trà sen
Các hợp chất có trong sen cũng được biết đến với đặc tính chống viêm. Một số hợp chất nằm ở lá và hạt sen, như quercetin và catechin, có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm thiểu tình trạng này.
3. Tác nhân kháng khuẩn trà sen
Cây sen đã được kiểm nghiệm về khả năng kháng khuẩn, bao gồm cả việc cải thiện vệ sinh miệng.
Các nghiên cứu cho thấy chiết xuất lá sen có thể chống lại vi khuẩn gây sâu răng và nhiễm trùng nướu. Vì vậy, nó có tiềm năng trở thành một thành phần trong kem đánh răng và các sản phẩm vệ sinh răng miệng khác.
4. Có thể giúp giảm lượng đường trong máu
Lượng đường trong máu cao thường xuất hiện ở những người mắc bệnh tiểu đường, từ đó dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Một nghiên cứu cho thấy chiết xuất lá sen làm giảm tình trạng này ở các loài thỏ đang mắc bệnh tiểu đường nhiều hơn đáng kể so với thuốc trị tiêu chuẩn .
Mặc dù vẫn chưa rõ ràng, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng tác dụng chống bệnh tiểu đường từ chiết xuất cây sen có thể xuất phát từ các chất chống oxy hóa mà loại thực vật này chứa.
5. Sử dụng trong nấu ăn trà sen
Chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, bạn có thể thêm sen vào trong các công thức nấu ăn của mình. Trong nhiều trường hợp, sen được dùng như thực phẩm chức năng, góp phần cải thiện nhiều vấn đề sức khoẻ.
6. Liều lượng và lưu ý sử dụng
Không có liều lượng tiêu chuẩn cho sen. Thông thường, các món ăn làm từ loại thực phẩm này đều mang lại lợi ích sức khỏe cao. Liều dùng cho bột sen, viên nang và chiết xuất rất khác nhau. Các khuyến nghị dao động từ 1–2 gam viên nang sen đến tối đa 15 gam bột củ sen mỗi ngày.
_______
Bài: Vĩnh Khang
Tham khảo: Healthline